Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trung Quốc, EU cảnh báo về suy thoái kinh tế toàn cầu do chính sách bảo hộ của Mỹ

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Trung Quốc và EU đã đồng ý bảo vệ hệ thống thương mại đa phương sau nhiều cuộc đối thoại.

Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) cam kết phản đối chính sách bảo hộ thương mại trong một động thái mang tính chỉ trích rõ ràng với Mỹ, họ tuyên bố các hành động đơn phương có khả năng đẩy kinh tế thế giới vào suy thoái.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho biết Trung Quốc và EU đã đồng ý bảo vệ hệ thống thương mại đa phương sau nhiều cuộc đối thoại trong ngày thứ Hai tại Bắc Kinh.

Tuyên bố trên được đưa ra trong buổi họp báo với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen. Tuyên bố được đưa ra ở thời điểm hai bên chuẩn bị cùng “đấu lại” các đe dọa về thuế quan của Tổng thống Donald Trump.

Ông Lưu Hạc nói: “Chủ nghĩa đơn phương đang tăng dần lên, căng thẳng thương mại bùng phát tại nhiều nền kinh tế lớn. Trung Quốc và EU cùng mạnh mẽ phản đối chủ nghĩa đa phương trong thương mại và chủ nghĩa bảo hộ, Trung Quốc và EU nghĩ rằng những hành động này có thể dẫn đến suy thoái kinh tế và gây ra nhiều biến động với kinh tế toàn cầu”.

Cả Trung Quốc và EU đang chịu nhiều áp lực từ phía Tổng thống Trump ở thời điểm Tổng thống Mỹ đang cố gắng định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu, hệ thống mà theo ông gây hại đến nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sau nhiều tháng ồn ào và đe dọa, cuộc đấu thương mại đang dần trở thành sự thật, châu Âu thông báo áp thuế 3,3 tỷ USD lên sản phẩm của Mỹ trong ngày thứ Sáu tuần vừa rồi để đáp trả lại việc Mỹ áp thuế nhập khẩu nhôm, thép từ châu Âu. Động thái ngay lập tức khiến phía Mỹ phản ứng bằng cách đe dọa tiếp tục đánh thuế với ô tô từ châu Âu.

Cuối tuần này, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ đưa ra thêm nhiều quy định mới đối với đầu tư của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ, Bloomberg đưa tin. Như vậy phía Trung Quốc, vốn đã phản đối mạnh mẽ việc đánh thuế này của Mỹ, sẽ chịu thêm nhiều áp lực mới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, nhấn mạnh đầu tư Trung Quốc đã mang đến việc làm và thu nhập thuế cho Mỹ, chính vì vậy phía Mỹ nên nhìn nhận các hoạt động thương mại một cách khách quan.

Chính quyền Mỹ theo kế hoạch sẽ áp thuế với khoảng 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 6/7/2018, Tổng thống Mỹ thậm chí đã đe dọa sẽ áp thuế với thêm khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa. Nếu lời đe dọa đó thực sự trở thành hiện thực, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể giảm khoảng nửa điểm phần trăm và đồng thời cũng tác động đến cả kinh tế Mỹ.

Những lo lắng xung quanh tác động kinh tế từ các biện pháp thuế quan mà cả hai bên muốn áp dụng đang tác động xấu đến thị trường tài chính, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong ngày thứ Hai giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng. Chỉ số S&P 500 rớt xuống mức thấp nhất tính từ tháng 5/2018, còn chỉ số Dow Jones đã giảm 9 trong 10 phiên gần đây.

Theo Trung Mến / bizlive.vn