Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

5 lời khuyên hữu ích cho du khách đi taxi

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Không ít du khách từng có trải nghiệm cay đắng khi bị tài xế Taxi lừa, cướp của, bắt cóc hay quấy rối tình dục.

Bà Böhmer-Bauer, một nhà dân tộc học Đức, nhiều năm làm việc cho công ty du lịch, hiện đang cung cấp các khóa đào tạo an ninh dành cho du khách tại các khu vực khủng hoảng cũng từng rơi vào bẫy của những kẻ tội phạm, do quá chủ quan.

Trong chuyến du lịch Tansania, bà có nhờ nhân viên tiếp tân gọi Taxi. Khi đó, nữ nhân viên dùng điện thoại di động cá nhân thay vì điện thoại bàn của khách sạn. Khi Taxi đến, trên ghế sau có một người đàn ông ngồi sẵn. Mặc dù vậy, nữ du khách từng trải lại phớt lờ hết những dấu hiệu đáng ngờ này và leo lên xe. Sau khi đi lòng vòng thành phố, chiếc xe dừng lại trước một nghĩa trang vắng vẻ, nơi có những tên cướp trang bị vũ khí khác đang đợi sẵn. Lúc đó bà mới nhận ra người phụ nữ tại quầy tiếp tân, tài xế Taxi và những người đàn ông này cùng một băng đảng. Chúng dọa giết bà nếu không hợp tác. Bà phải nộp tất cả tiền mặt, điện thoại và ra máy tự động rút thêm tiền. Đây là cơn ác mộng đối với tất cả du khách, nhưng thường có thể tránh được.

Trong thông báo an ninh, Bộ Ngoại giao tại Berlin có cảnh báo những rủi ro khi đi taxi tại nhiều quốc gia. Tại Peru, đặc biêt ở các thành phố Lima, Arequipa và Cusco, phải thật cẩn trọng khi chọn Taxi, do nhiều vụ cướp của, hãm hiếp có tài xế tiếp tay. Bắt cóc trẻ em xảy ra nhiều tại các địa điểm đông khách du lịch.

Đối với Thái Lan, đất nước được nhiều du khách Đức đặc biệt ưa chuộng, nguy cơ bị rơi vào bẫy của tài xế Taxi và xe Tuk Tuk rất cao. Không phải vụ cướp nào cũng liên quan đến bạo lực. Những mánh khóe khác như chở khách đến cửa hàng lưu niệm rẻ tiền của người quen và bắt mua hay đòi giá Taxi cắt cổ.

5 lời khuyên hữu ích

Có thể tránh nguy cơ rơi vào tay những tên tài xế Taxi lừa đảo, nguy hiểm bằng cách tuân theo các quy tắc sau:

– Chỉ chọn xe có giấy phép: Thông thường, giấy phép được đặt phía trước xe với hình thẻ dán trên gương hay sau kính. Qua đó, du khách biết được Taxi đó hợp pháp hay không. Giấy này không thống nhất tại các quốc gia và có thể bị làm giả. Do đó, trước khi du lịch hay khi đến khách sạn nên hỏi thông tin về các hãng Taxi được cấp phép và giấy phép nhìn ra sao.

– Nhờ nơi tin cậy gọi Taxi: Đa số khách sạn, nhà trọ uy tín đều hợp tác với các hãng Taxi được cấp phép hay tài xế tư nhân quen biết. Điều này an toàn hơn gọi một chiếc Taxi bất kì ngoài đường rất nhiều.

– Không tiếp chuyện: Thông thường du khách khó chọn được Taxi tại nhà ga hay các nơi công cộng. Nên nhớ, không nên chấp nhận lời gạ gẫm của tài xế Taxi, do nếu may mắn, chỉ phải trả mức giá du khách, trường hợp xấu nhất có thể bị cướp. Tốt nhất, hãy tự tìm một tài xế và thương lượng giá cố định.

– Không chấp nhận người đi cùng: Nếu có một khách khác ngồi trong xe hay lên xe giữa chừng, nên rời khỏi chiếc Taxi này, do đó có thể là đồng bọn của tài xế.

– Đặt Taxi trả trước tại sân bay: Tại sân bay, nguy cơ gặp Taxi lừa đảo rất cao, do tất cả du khách đều không rành đường từ sân bay đến thành phố. Tại một số sân bay có dịch vụ đặt Taxi trả trước. Khi đó, du khách thanh toán tại sân bay, nhận số và được chỉ định xe. Một số khách sạn, thậm chí cả nhà trọ rẻ tiền cũng có dịch vụ đưa đón khách an toàn.

Đặt trước qua ứng dụng di động App Tại một số quốc gia có dịch vụ Uber thay Taxi. Dịch vụ này hoạt động thông qua ứng dụng trên smartphone, kết nối người cần di chuyển và tài xế. Những xe tham gia Uber không thuộc hãng Taxi mà của cá nhân. Hành khách cài đặt Uber vào smartphone, đăng nhập vào ứng dụng để đặt xe. Hệ thống Uber sẽ tự động kết nối với một chủ xe. Trên ứng dụng, hành khách có thể thấy tên, hình ảnh của người đến đón. Hành khách không cần dùng tiền mặt, mà chi phí sẽ được trừ trực tiếp vào thẻ tín dụng. Hiện nay, Uber xuất hiện tại 130 thành phố trên toàn thế giới, trong đó có các thành phố mà dịch vụ Taxi không an toàn như Rio de Janeiro, Kairo, Nairobi, Kapstadt, Johannesburg hay Mumbai. Uber cũng có mặt tại TP.HCM.

Trần Trúc Quỳnh (tổng hợp)