Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trường hợp nào công dân Việt Nam có được phép 2 quốc tịch?

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Việt Nam cũng bắt kịp xu hướng quốc tế, vừa cố gắng giữ nguyên tắc một quốc tịch, vừa có ngoại lệ cho phép công dân có hai quốc tịch.

Về nguyên tắc, công dân Việt Nam chỉ được mang một quốc tịch. Nhưng trong một số trường hợp ngoại lệ, Việt Nam vẫn cho phép công dân được mang 2 quốc tịch theo Luật Quốc tịch có hiệu lực từ 1.7.2009.

Cụ thể, các trường hợp ngoại lệ gồm: người được Chủ tịch nước cho phép; trường hợp xin trở lại quốc tịch Việt Nam; người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam; trẻ em là con nuôi. Ngoài ra, người có vợ chồng, cha mẹ đẻ, con đẻ là công dân Việt Nam thì được nhập quốc tịch Việt Nam và giữ lại quốc tịch của họ.

Như vậy, các chủ thể trên được quyền có hai quốc tịch được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Theo đó, công dân Việt Nam có quyền giữ lại quốc tịch gốc, họ vẫn có quyền nhập quốc tịch ở quốc gia đang sinh sống và tuân thủ pháp luật về nhập quốc tịch của nước sở tại. Tại Việt Nam, pháp luật không cho phép những Đại biểu quốc hội, đảng viên, cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang có thêm quốc tịch thứ hai, trừ một số trường hợp đặc biệt, được Chủ tịch nước phê duyệt.

Bảo Quốc (tổng hợp)