Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Từ 2019 giảm phí bảo hiểm y tế cho người tự hành nghề

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Từ năm 2019, những người tự hành nghề có thu nhập thấp sẽ được giảm phí bảo hiểm y tế và chăm sóc.

Cho đến nay, những người tự hành nghề với thu nhập thấp phải đóng mức phí tương đối cao so với thu nhập thực tế của họ do các quỹ bảo hiểm căn cứ vào mức thu nhập ảo hàng tháng 2.284 Eurro.

Hiện nay, người tự hành nghề phải đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm chăm sóc nhiều hơn 400 Euro một tháng, bất kể thu nhập thật sự của họ là bao nhiêu. Chỉ những người mới tự hành nghề và một số trường hợp đăc biệt khó khăn mới đươc quỹ bảo hiểm tính với mức phí thấp hơn.

Theo dự luật của chính phủ liên bang, từ ngày 1-1-2019, mức thu nhập ảo tối thiểu sẽ được giảm một nửa, tức chỉ còn 1.142 Euro một tháng. Theo đó mức phí bảo hiểm y tế phải đóng hàng tháng được giảm một nửa còn 200 Euro, thấp hơn cả mức dành cho người mới tự hành nghề và trường hợp khó khăn. Điều này giúp những người tự hành nghề được giảm tổng cộng khoảng 800 triệu Euro phí bảo hiểm trong năm 2019.

Nếu không trình được giấy chứng minh thu nhập, chẳng hạn do chưa có thông báo thuế Steuerbescheid, trước tiên sẽ phải trả mức phí bảo hiểm cao nhất là 760 Euro. Đến khi chứng minh được mức thu nhập thật sự, sẽ được giảm phí. Cho đến nay điều này chỉ áp dụng cho tương lai và hãng bảo hiểm giữ lại khoản phí nộp thừa. Từ 2019, điều này sẽ thay đổi. Khi người tự hành nghề nộp báo cáo thuế, phí bảo hiểm y tế sẽ được ấn định lại cho 12 tháng trở về trước. Có nghĩa, có thể được nhận lại tiền. Quy định này nằm trong dự thảo của chính phủ liên bang. Trước khi có hiệu lực, Nghị viện còn phải thảo luận và bỏ phiếu.

Hải Nam

Bài viết được đăng trên Thời báo Việt Đức số tháng 10.2018