Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người tự hành nghề được khấu trừ thuế chi phí chăm sóc con

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Nếu có con dưới 14 tuổi, nên giữ lại tất cả các hóa đơn liên quan đến việc giữ trẻ để khấu trừ thuế sau này.

Những người tự hành nghề có thể khấu trư một số chi phí chăm sóc con đến 14 tuổi vào doanh thu.

Những chi phí được khấu trừ thuế: Tiền gửi con ở nhà trẻ, trường mầm non, trường bán trú, cô giáo tư nhân, những nơi giữ trẻ cả ngày…, tiền lương cho người chăm sóc, nuôi dạy trẻ tại nhà; Người giúp việc, nếu người đó phụ trách cả việc trông trẻ; Người kèm trẻ làm bài tập về nhà; Tiền tiêu vặt và các khoản chi phí phụ phải trả cho người giúp việc; Ăn ở miễn phí cho người người chăm sóc (theo giá trị quy định của Quy phạm về phí bảo hiểm xã hội Sozialversicherungsentgeltverordnung); Đối với công việc thu nhập thấp: Khoản đóng đồ đồng Pauschalabgabe cho cơ quan phụ trách lao động thu nhập thấp (Minijob-Zentrale); Đối với công việc phải đóng bảo hiểm xã hội: phí bảo hiểm do chủ lao động phải đóng; Phí bảo hiểm tai nạn nhà nước; Tiền đi lại dành cho nhân viên chăm sóc trẻ (như tiền Taxi, phương tiện công cộng, tính chi phí đi lại thực hoặc đổ đồng 30 Cent/km).

Mỗi con được khấu trừ 2/3 tổng chi chí chứng minh được qua hóa đơn, tối đa 6000 Euro, có nghĩa mỗi con được khấu trừ tối đa 4.000 Euro. Từ năm 2012, khoản khấu trừ này được tính vào chi phí đặc biệt Sonderausgabe, không tính vào chi phí doanh nghiệp Betriebsausgabe nữa. Điều này gây bất lợi cho những người phải đóng thuế môn bài, do chi phí đặc biệt không giúp giảm thuế môn bài.

Để chi phí trông trẻ được công nhận, người kinh doanh phải đáp ứng 2 yêu cầu sau: 1) Phải chứng minh được chi phí qua hóa đơn hay chứng từ khác như thông báo về chi phí nhà trẻ, hợp đồng bằng văn bản với người trông trẻ; 2) Chi phí không được thanh toán bằng tiền mặt. Do đó, nên chuyển khoản các chi phí này và giữ lại bản sao kê tài khoản.

Đối với nhưng gia đình ly dị, ly thân, chỉ nhưng người sống cùng con mới được khấu trừ khoản này. Nếu con sống cùng cả bố và mẹ, mỗi bên có thể khấu trừ một nửa của tối đa 4.000 Euro, có nghĩa tối đa 2.000 Euro.

Trúc Quỳnh