Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Xu hướng giảm giờ làm gia tăng ở châu Âu

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngay khi đại dịch Covid-19 buộc các công ty trên khắp thế giới phải định hình lại địa điểm làm việc, các nhà nghiên cứu ở Iceland đã tiến hành 2 thử nghiệm về tuần làm việc ít ngày hơn. Nghiên cứu gồm 2.500 người lao động tham gia, tương đương hơn 1% dân số quốc gia này. 

Thông thường, người lao động ở Iceland làm việc trung bình 44,4 giờ/tuần, cao thứ 3 trong số các quốc gia EU vào năm 2018. Những người tham gia thử nghiệm đã giảm số giờ làm từ 3-5 giờ/tuần và vẫn nhận mức lương như cũ. Nghiên cứu của Iceland là một trong số những nghiên cứu quy mô lớn và chính thức về chủ đề này. Kết quả là người lao động có thể làm việc ít hơn, được trả mức lương như cũ nhưng vẫn duy trì được năng suất và cải thiện cuộc sống cá nhân. 

Hjalti Gudmundsson, Giám đốc Văn phòng điều hành đường bộ, Cơ quan quản lý đất của Chính phủ Iceland, cho biết hiện đang quản lý một nhóm nhân viên khoảng 140 người. Hầu hết họ đều làm việc ngoài trời, với những công việc như bảo trì đường, dọn dẹp đường phố và làm vườn. Trước thử nghiệm, các nhân viên đã làm việc từ 7-17 giờ 30 phút hoặc muộn hơn. Vì nhân viên phải làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau, nên công ty cho thử nghiệm 2 mô hình. Nhóm 1, 4 trong số 5 ngày làm việc sẽ được giảm 1 giờ làm, cho phép nhân viên kết thúc công việc lúc 16 giờ. Nhóm 2, nhân viên làm việc theo giờ bình thường từ thứ hai đến thứ năm và nửa ngày thứ sáu với tiền lương không đổi. 

Khi kết thúc thử nghiệm, nhân viên nhóm 1 đều tỏ ra hài lòng. Hơn 90% cho biết, họ muốn giảm bớt 1 giờ làm việc trong 4 ngày của tuần. Nhóm nhân viên làm việc ở văn phòng sẽ thực hiện những buổi họp ngắn hơn, còn nhóm nhân viên ở các địa điểm ngoài trời ít nghỉ ốm hơn. Bớt giờ làm, nhân viên có thêm thời gian dành cho gia đình và sở thích cá nhân. Ngay cả Hjalti cũng có thể giảm bớt số giờ làm việc và chia sẻ rằng ông sẽ thực hiện mô hình mới này vào cuối năm nay. Nhiều trường hợp khác trong các lĩnh vực sau khi giảm giờ làm từ 40 giờ/tuần xuống 36 giờ/tuần với mức lương tương đương cũng rất hài lòng. Họ có thêm thời gian học thêm, tham gia các hoạt động thể thao, dành thời gian hơn cho bản thân…

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, việc tạo điều kiện cho người lao động vừa làm việc và vừa chăm lo cuộc sống gia đình sẽ giúp họ tăng năng suất công việc. Theo kết quả từ một cuộc khảo sát của tổ chức International Workplace Group, hơn 80% trong số 18.000 chuyên gia ở 96 quốc gia khác nhau đã nhận định rằng, việc tạo điều kiện được sắp xếp linh hoạt thời gian làm việc sẽ giúp tăng năng suất lao động của họ. Hơn một nửa trong số này cho rằng, đặc quyền này sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn và tăng mức độ hài lòng đối với công việc.

Một nghiên cứu về lao động tại Vương quốc Anh của Ngân hàng HSBC cho thấy, thời gian làm việc linh hoạt có thể giúp gần 90% người lao động tăng năng suất công việc và mang lại hiệu quả cao hơn so với việc tăng lương cho người lao động. Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, giáo sư Nicholas Bloom của Đại học Stanford, nhận thấy rằng, năng suất của những người làm việc tại nhà tăng 13% so với các đồng nghiệp làm việc tại văn phòng. Một phần lý do là vì họ có thời gian làm việc ít bị gián đoạn hơn và họ ít khi xin nghỉ bệnh. Ngoài ra, sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống chính là lý do khiến gần 2/5 số người được phỏng vấn đã xin nghỉ việc.

Theo lam Điền / sggp.org.vn

Các tin, bài viết khác: