Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mùa lạnh đang đến: Những ai nên tiêm vắc – xin phòng cúm?

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Đồ họa: Trung Hiếu

Cúm mùa là một bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính do vi – rút cúm (Influenza) gây nên. Bệnh thường xuất hiện vào mùa lạnh, khi cơ thể không đáp ứng được các thay đổi của thời tiết.

Cúm mùa là một nhiễm vi rút cấp tính do vi rút cúm tuýp A hoặc B. C gây ra. Bệnh dễ lây lan từ người sang người và gây ra các triệu chứng sốt đột ngột, ho (thường là ho khan), nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng và chảy nước mũi.

Hầu hết người bệnh hồi phục trong vòng một tuần mà không cần phải chăm sóc y tế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể gây ra các biến chứng nặng và tử vong. Do đó, người bệnh phải có ý thức điều trị bệnh nhanh và dứt điểm.

Làm sao để phòng cúm (Influenza)?

Cách phòng chống tốt nhất chính là tiến hành tiêm chủng kịp thời. Vi rút cúm thường xuất hiện vào mùa lạnh. Vì thế việc tiêm chủng thường diễn ra vào các tháng mùa thu. Nhưng bạn cũng có thể tiêm phòng bất cứ lúc nào. Các vi rút Influenza thường biến đổi liên tục, khiến cho những người năm trước đã mắc bệnh Influenza hoặc đã đi tiêm phòng, vẫn có thể nhiễm lại bệnh Influenza vào năm sau. Vì thế cho nên việc tiêm phòng Influenza phải được thực hiện hàng năm bằng vắc xin mới nhất. Vắc xin Hàng năm, vắc xin Influenza đều được sản xuất theo đề cử mới nhất của tổ chức y tế thế giới (WHO), được gọi là vắc xin theo mùa.

Ai nên tiêm vắc – xin phòng cúm?

Tất cả những người đặc biệt dễ nhiễm cúm đều nên đi tiêm phòng chống cúm, đó là:

– Những người từ 60 tuổi trở lên

– Tất cả phụ nữ mang thai từ tam cá nguyệt thứ 2 (nếu nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tăng do một nguyên do có thể gây tử vong thì nên tiêm từ tam cá nguyệt thứ 1)

– Những người làm các công việc hàng ngày tiếp xúc với nhiều người, ví dụ như lái xe buýt hoặc giáo viên)

– Những người sống trong nhà dưỡng lão

– Người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em có nguy cơ suy giảm sức khỏe do một nguyên nhân có thể dẫn đến tử vong như các bệnh cấp tính về đường hô hấp, hệ tuần hoàn tim mạch, gan, thận, các bệnh về đường tiêu hóa ( ví dụ như tiểu đường), những hệ quả bẩm sinh hoặc nhiễm phải về hệ miễn dịch (ví dụ như nhiễm HIV), các bệnh mãn tính về hệ thần kinh ( ví dụ như đa xơ cứng)

– Những người có thể lây cúm cho người mình bảo trợ, bản thân họ cũng có nguy cơ lây nhiễm cao từ bệnh nhân và những người cần chăm sóc; trong đó bao gồm bộ phận nhân sự y tế, những người chăm sóc người già cả, ốm yếu

– Những người tiếp xúc trực tiếp với gia cầm và chim thú hoang

Thời điểm thích hợp để tiêm phòng cúm từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Chi phí tiêm ai trả? Mọi người có thể liên hệ với hãng bảo hiểm của mình để biết thêm thông tin

Các vắc xin thường được tiêm bằng kim vào cơ bắp, nghĩa là tiêm vào bắp tay. Một vắc xin (dành cho người từ 60 tuổi trở lên) cũng được tiêm vào da (tiêm trích). Tiêm phòng chống Influenza có thể tiến hành cùng lúc với các tiêm phòng khác. Liều tiêm cho trẻ em từ 6 đến 35 tháng là 0,25 ml vắc xin; cho trẻ từ 36 tháng, thanh thiếu niên và người lớn là 0,5ml vắc xin. Trẻ chưa từng được tiêm phòng sẽ được tiêm 2 lần cách nhau ít nhất là 4 tuần. Tác dụng phòng chống bắt đầu khoảng 2 đến 3 tuần sau khi tiêm.

Nguồn: RKI