Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600


Khi người thuê nhà đánh mất chìa khóa

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

Sharing is caring!

TBVĐ- Khi làm mất chìa khóa, người thuê chỉ phải trả tiền cho các ổ khóa mới, nếu chúng thật sự được thay.

Đó là phán quyết của Tòa án Tối cao Liên bang BGH khi thụ lý vụ kiện sau đây. Theo tòa, về cơ bản, người thuê phải đền bù thiệt hại khi đánh mất chìa khóa, bao gồm thay toàn bộ ổ khoá nếu điều đó cần thiết.

Nhưng thiệt hại chỉ được đền bù khi các ổ khóa thật sự được đổi. Trong vụ việc cụ thể, một chủ cho thuê nhà gần Heidelberg muốn ứng trước gần 1500 Euro chi phí thay toàn bộ hệ thống ổ khóa khi người thuê chỉ trả lại một trong hai chìa khóa lúc chuyển ra.

Tuy nhiên, cho đến nay, ổ khóa vẫn chưa được thay. Trong phiên tòa sơ thẩm, tòa án Heidelberg đưa ra phán quyết, việc ổ khóa có thật sự được đổi hay không không quan trọng, căn cứ vào nguyên tắc cơ bản: Ai làm hỏng đồ vật nào, phải đền bù số tiền tương đương giá trị đồ vật đó. Người bị thiệt hại làm gì với số tiền đền bù, do người đó quyết định.

Trong phiên tòa phúc thẩm, tòa án BGH mặc dù không thay đổi gì ở nguyên tắc này, nhưng chỉ công nhận thiệt hại tài sản, khi các ổ khóa thật sự được thay (án số: VIII ZR 205/13). Hiệp hội các doanh nghiệp nhà ở và bất động sản Đức GdW chỉ trích phán quyết này, do có thể gây bất lợi tài chính đối với những người cho thuê.

H.Nam

Xin mời bình luận

Trả lời

Email của độc giả sẽ không được hiển thị


*