Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600


Sinh đôi được hưởng gấp đôi tiền cha mẹ Elterngeld?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Sharing is caring!

TBVĐ- Những người độc thân nuôi con được nhận 14 tháng trợ cấp. Tuy nhiên trong luật không ghi rõ khoản tiền trợ cấp trong trường hợp sinh nhiều con.

Công việc gấp đôi, tiền gấp đôi. Dựa trên nguyên tắc này, Tòa án Xã hội Liên bang tại Kassel đã đưa ra phán quyết, cha mẹ có con sinh đôi được nhận gấp đôi tiền cha mẹ Elterngeld, với điều kiện cả hai vợ chồng đều đang có công ăn việc làm và cùng ở nhà chăm sóc con sau khi sinh.

Trong trường hợp cụ thể, sau khi sinh đôi  năm  2007, hai vợ chồng ở Bayern đều muốn ở nhà chăm con. Ngoài khoản tiền hỗ trợ nhận được hàng tháng 300 Euro do sinh nhiều con, người bố đã đệ đơn xin 12 tháng tiền Elterngeld cho người con trai và 2 tháng tiếp cho người con gái, người mẹ 12 tháng cho con gái và 2 tháng cho con trai.

Tuy nhiên cơ quan cấp tiền cha mẹ chỉ đồng ý trợ cấp cho cặp vợ chồng tổng cộng 14 tháng cho cả hai người con. Không đồng ý với quyết định này, cặp vợ chồng kiện lên Tòa án xã hội và thắng kiện. Theo tòa, về cơ bản, cha mẹ có quyền xin trợ cấp cho từng người con đến 14 tháng tuổi.

Từ năm 2007, khi sinh con, cha mẹ có thể xin tổng cộng 14 tháng tiền Elterngeld (cha/mẹ xin 12 tháng và người còn lại 2 tháng tiếp theo). Trợ cấp này thay thế tiền nuôi dưỡng Erziehungsgeld. Cha hoặc mẹ khi tạm thời không thể tiếp tục đi làm vì nuôi dạy con được nhận 65% tiền lương sau thuế, tối đa 1800 Euro/ tháng. Những người độc thân nuôi con hay thu nhập thấp được nhận hàng tháng 300 Euro. Trước tiên, tiền cha mẹ được cấp cho một năm và hai tháng tiếp theo nếu cha/mẹ nghỉ việc, ở nhà đảm nhận chăm sóc con cái.

Những người độc thân nuôi con được nhận 14 tháng trợ cấp. Tuy nhiên trong luật không ghi rõ khoản tiền trợ cấp trong trường hợp sinh nhiều con. Hiện Tòa án Xã hội đã đưa ra phán quyết, tiền cha mẹ được cấp cho từng người con, áp dụng cho cả khi sinh nhiều con.

Theo số liệu của Cục Thống kê Liên bang, năm 2011 tại Đức có khoảng 11.500 người sinh nhiều con, trong đó 98% sinh đôi. Tuy nhiên, chỉ có thể nhận gấp đôi tiền cha mẹ khi cả cha và mẹ đều làm việc toàn thời gian, phải nghỉ việc.

N.Chiến

Xin mời bình luận

Trả lời

Email của độc giả sẽ không được hiển thị


*