Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

4 giải pháp bổ sung Vitamin D vào mùa đông

Ảnh: pixabay.com

TBVĐ- Thiếu Vitamin D dễ gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch, nhiễm trùng, viêm khớp, thậm chí bệnh Alzheimer.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Đức DGE, hơn nửa dân số Đức thiếu Vitamin D, thậm chí cả vào mùa hè. Vào mùa đông thậm chí có đến 80% trẻ từ 11 đến 17 tuổi thiếu Vitamin D. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương, răng và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Siêng năng tiếp xúc với nắng

Vitamin D là loại Vitamin duy nhất mà cơ thể có thể tự sản xuất thông qua ánh nắng mặt trời. Trong khi đó, từ tháng 10 đến tháng 3 ở Đức thường âm u, nên da không được tiếp xúc thường xuyên với nắng mặt trời để tổng hợp đủ lượng Vitamin D cần thiết, vì thế nguy cơ thiếu Vitamin D rất cao. Do đó, nên tận dụng từng tia nắng ít ỏi vào mùa đông, bằng cách ra ngoài trời nhiều như có thể, chẳng hạn đi dạo, ăn trưa ngoài ban công. Tuy nhiên, không nên bôi kem chống nắng, do kem cản trở da hấp thụ vitamin D. Những người có da tối màu cần thời gian tắm nắng lâu hơn người da sáng màu.

Bổ sung thực phẩm chứa Vitamin D

Cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu Vitamin D trong bữa ăn hàng ngày. Vitamin D có nhiều nhất ở chất béo trong cá. Một số loại cá và họ nhà cá giàu Vitamin D như cá trích, lươn, cá hồi, cá mòi. Ngoài ra, có thể bổ sung Vitamin bằng các sản phẩn làm từ sữa, trứng, gan bò. Tuy nhiên hàm lượng Vitamin D không cao nên cần có sự phối hợp giữa các loại thực phẩm, vừa đảm bảo bữa ăn ngon và đủ chất. Cần lưu ý, ngoại trừ nấm và bơ thì các loại rau, trái cây, ngũ cốc gần như không chứa Vitamin D.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Một cách tăng Vitamin D hiệu quả là thông qua thực phẩm chức năng. Vitamin D có hai dạng là D2 và D3. Vitamin D2 chỉ có trong hệ thực vật, nấm và men, trong khi Vitamin D3 có trong động vật. Cả hai dạng này đều giúp cơ thể đảm bảo lượng Vitamin D cần thiết. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, Vitamin D3 giúp tăng lượng Vitamin D trong máu nhiều hơn Vitamin D2. Tại Đức thường sử dụng Vitamin D3. Các chuyên gia khuyên nên mua Vitamin D3 ở hiệu thuốc để đảm bảo chất lượng. Có thể uống Vitamin D3 vào bất kì thời điểm nào trong ngày, trước, trong hoặc sau khi ăn đều được. Tốt nhất nên mua loại viên tổng hợp Vitamin D3 và Vitamin K2, do Vitamin D3 giúp hấp thụ Canxi, trong khi Vitamin K2 giúp chuyển Canxi vào xương. Thừa Vitamin D rất nguy hiểm. Do đó, không nên tự ý mua Vitamin D3, mà nên đến bác sỹ kiểm tra lượng Vitamin D trong máu.

Đến phòng tắm nắng (Sonnenstudio)

Đây là phương án cuối cùng, khi không thể bổ sung đủ Vitamin D bằng các cách trên. Trong phòng tắm nắng, da sản xuất lượng Vitamin D cần thiết chỉ trong vòng vài phút. Do đó, không cần nằm trong phòng lâu, đến khi da bị đỏ ửng lên, sẽ rất có hại cho da. Nên chọn những phòng tắm nắng chất lượng tốt, máy móc được bảo trì thường xuyên, và không chỉ chiếu tia UVA mà cả tia UVB, vốn cần thiết cho việc sản xuất Vitamin D.

 5 nhóm người nguy cơ cao bị thiếu Vitamin D?

Thứ nhất là người có da tối màu: Tùy từng loại da, người da tối màu cần tắm nắng nhiều hơn 5-10 lần người da sáng màu để có lượng Vitamin D tương tự. Thứ hai là người ít ra ngoài vào ban ngày như nhân viên làm trong bệnh viện, người nằm liệt giường, người làm việc ca đêm hay vì lý do nào đó không thể ra ngoài vào ban ngày. Thứ ba là người già: Theo Viện nghiên cứu dinh dưỡng Đức DGE, người già dễ thiếu Vitamin D nhiều nhất, do khả năng da tổng hợp Vitamin D bị giảm. Thứ tư là trẻ sơ sinh: Do Vitamin D trong sữa mẹ tương đối thấp và trong năm đầu tiên, trẻ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nên tất cả trẻ dưới một tuổi đều uống bổ sung Vitamin D. Cuối cùng là người béo phì có nguy cơ thiếu Vitamin D cao, do cần nhiều Vitamin D hơn người có cân nặng bình thường. Những người thuộc nhóm có nguy cơ thiếu Vitamin D nên kiểm tra lượng Vitamin D để bổ sung kịp thời.

Hồng Nhung