Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhóm cực hữu Đức muốn tái hiện vụ khủng bố ở New Zealand

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Bộ Nội vụ Đức cho biết, nhóm cực hữu vừa bị bắt đang lên kế hoạch thực hiện các vụ khủng bố tàn bạo nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo tại Đức.

Trong thông tin phát đi tối ngày 17/02, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức Bjorn Grunewalder cho biết, điều tra ban đầu cho thấy băng nhóm cực hữu bị cảnh sát nước này bắt giữ đã lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố vào ít nhất 6 cơ sở tôn giáo của các tín đồ đạo Hồi. Những kẻ này muốn tái hiện vụ khủng bố tại thành phố Christchurch của New Zealand hồi tháng 3/2019.

Âm mưu khủng bố này bị cơ quan an ninh Đức phá vỡ vào hôm 14/2 khi lần lượt 12 thành viên của một băng nhóm cực hữu, phát xít mới theo thuyết “da trắng thượng đẳng” bị bắt giữ tại nhiều thành phố trên toàn nước Đức.

Các cuộc khám xét sau đó đã thu được nhiều vật dụng được chuẩn bị để tấn công khủng bố như súng, rìu và kiếm. Ngoài các cơ sở Hồi giáo, nhóm này cũng lên dự định tấn công cả các chính trị gia và những người xin tị nạn tại Đức. Đáng chú ý, trong số những kẻ cực hữu có cả một người là cảnh sát.

Trong thời gian qua, nỗi lo khủng bố từ các nhóm cực hữu da trắng đang tăng cao tại Đức, đặc biệt sau khi diễn ra vụ sát hại một nghị sĩ ủng hộ nhập cư của đảng cầm quyền CDU vào tháng 6/2019. Hồi tháng 10/2019, một phần tử cực hữu cũng đã dùng súng sát hại 2 người khi tấn công vào một nhà thờ Do Thái ở thành phố Halle, miền Đông nước Đức. Theo báo chí Đức, hiện nước này có 50 phần tử cực hữu da trắng đặc biệt nguy hiểm đang được các cơ quan an ninh Đức theo dõi sát sao./.

Theo Quang Dũng / vov.vn