Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cơ hội cho người thuê nhà qua các án quyết: Giảm tiền nhà vì quá nóng

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

Nếu trong nhà nóng tới mức không chịu được, người thuê có quyền đòi giảm tiền nhà, thậm chí hủy ngang hợp đồng thuê, mặc dù biện pháp tốt nhất vẫn là thỏa thuận với chủ nhà yêu cầu họ có biện pháp khắc phục thích ứng.

Ảnh: nguồn https://pixabay.com

Thước đo để khẳng định nhà nóng: Nhiệt độ trong nhà chênh so với ngoài trời dưới 6 độ.

Nếu trong nhà thậm chí còn nóng hơn ngoài trời thì được coi nhà bị thiếu sót về xây dựng, chủ nhà phải sửa chữa. Thước đo trên dựa theo án lệ Az. 30 U 131/06 do Tòa án Tiểu bang Oberlandesgericht phán: Chủ cho thuê phải bảo đảm các yếu tố xây dựng để giảm nhiệt độ trong phòng, nếu nhiệt độ ngoài trời 32 độ, trong khi nhiệt độ trong nhà lên tới 26 độ.

Tại Hamburg, một người thuê căn hộ tầng hai kiện ra tòa án, nhiệt độ trong các phòng lên tới 30 độ ban ngày và 25 độ ban đêm. Thậm chí cho quạt chạy hàng giờ, nhiệt độ vẫn không giảm. Tòa án Amtsgericht Hamburg phán, hệ thống cách nhiệt của tường không đạt yêu cầu và cho phép người thuê giảm 20% tiền thuê nhà về muà hè, án số AZ. 46 C 108/04.

Tòa án tiểu bang tại Rostock phán, với nhiệt độ trong nhà cao hơn 26 độ, nhà đó được coi có khiếm khuyết. Người cho thuê có quyền giảm tiền nhà 17%, án số AZ. 3 U 83/98.

Để có thể chứng minh nhà quá nóng, người thuê phải đo thường xuyên nhiệt độ cả trong nhà lẫn ngoài trời, ghi chép vào sổ ngày giờ tương ứng. Trước khi đòi chủ nhà giảm tiền thuê, người thuê phải cho chủ nhà thời gian đủ để khắc phục thiếu sót đó, chẳng hạn họ có thể trang bị thêm mành chắn nắng ở cửa sổ hay trang bị máy điều hoà nhiệt độ hoặc quạt máy.

Tòa án tiểu bang tại Naumburg còn đưa ra phán quyết, người thuê có quyền huỷ ngang hợp đồng thuê nhà vì lý do nguy hại sức khoẻ, bởi người thuê không thể chấp nhận nhiệt độ trong phòng vào mùa hè lên trên 26 độ, án số AZ. 9 U 82/01.

Còn tòa án hiến pháp tiểu bang Berlin, với án số AZ. 40/06, phán, quá nóng trong phòng ở được coi là nguyên nhân người thuê có quyền hủy ngang hợp đồng thuê. Phán quyết này được đưa ra khi người thuê trình chứng cứ nhiệt độ căn hộ áp mái lên tới 46 độ. Chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài phòng lên tới 19 độ. Nến để trong phòng chảy hết cả ra. Cây cảnh trong phòng, lá héo quắt lại. Chánh án cũng ngao ngán, tròn mắt trước khả năng chịu đựng của người thuê phán, trong trường hợp này hủy ngang hợp đồng là đúng. Người cho thuê phải lo các biện pháp cách nhiệt mùa hè, chẳng hạn lắp đặt máy điều hoà nhiệt độ hoặc ít nhất đặt quạt máy hay treo mành rèm bên ngoài các cửa sổ tường phía mặt trời.

Tuy nhiên, cũng không phải mọi phán quyết tòa đều đứng về phía người thuê. Tòa án tiểu bang ở Franfurt/Oder phán, người thuê trong những căn hộ nhất định như áp mái hay cửa kính rộng, thiếu thiết bị điều hòa nhiệt độ phải biết trước rằng, có thể dẫn tới nhiệt độ phòng nóng bất thường do ngoại cảnh. Một khi đã biết trước thì phải chấp nhận, án số AZ. 2 U 106/06. Tương tự, với án số AZ. 164 C 6094/04, tòa án Amtsgericht Leipzig đứng về chủ nhà bác bỏ đơn kiện của người thuê. Nguyên đơn thuê một căn hộ áp mái. Mùa hè nhiệt độ trong phòng lên tới 35 độ, về đêm giảm xuống nhưng vẫn trên 25 độ. Để khắc phục, người thuê đòi chủ nhà phải lắp đặt mành che ngoài tường. Chánh án bác bỏ với lý do, sống ở tầng áp mái phải chấp nhận nhiệt độ cao hơn tầng trệt thôi. Người dự khán ngạc nhiên chua chát nói, ông chánh án thông minh, chẳng bao giờ ở phòng áp mái !

Hương An (tổng hợp)