Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Có thai buộc phải thông báo với chủ lao động?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Theo luật, trong thời gian người lao động mang thai, chủ lao động không được phép sa thải.

Độc giả T. L. Anh từ Hamburg gửi câu hỏi về cho tòa soạn Thời Báo Việt Đức như sau: „Tôi chuyển sang chỗ làm việc mới được 4 tháng thì phát hiện mang thai 2 tháng. Tôi có bắt buộc phải báo cho chủ lao động và chủ lao động có được phép sa thải tôi không?“

Về cơ bản, người lao động không có trách nhiệm phải thông báo với chủ lao động về việc mang thai. Tuy nhiên, Luật bảo vệ bà mẹ trẻ em khuyên nên thông báo với chủ về điều này (Tòa án Lao động Liên bang, án số: 2 AZR 736/95). Theo điều 5, khoản 1 Luật bảo vệ bà mẹ trẻ em, phụ nữ có thai nên thông báo cho chủ lao động về việc có thai và thời gian dự kiến sinh con, do nếu không thông báo, chủ lao động không thể có các biện pháp bảo vệ chống lại những yếu tố có thể gây nguy hại cho sức khỏe thai phụ và khi đó người lao động cũng không được bảo vệ bởi quy định cấm sa thải đặc biệt dành cho thai phụ. Theo luật, trong thời gian người lao động mang thai, chủ lao động không được phép sa thải.

Trong một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn khi có thỏa thuận trong hợp đồng, phụ nữ mang thai có trách nhiệm phải thông báo cho chủ lao động, hoặc khi nhu cầu biết về việc mang thai của chủ lao động quan trọng hơn mong muốn giữ kín thông tin của người lao động.

Trường hợp này xảy ra khi: Người chủ lao động có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp bảo vệ theo quy chế bảo vệ bà mẹ tại nơi làm việc; – Người lao động mang thai làm việc ở vị trí then chốt, người chủ lao động cần phải tìm một người thay thế kịp thời và người này phải cần thời gian để được đào tạo. Trong trường hợp này, nếu không thông báo kịp thời, nữ nhân viên thậm chí phải đền bù thiệt hại.

Việc thông báo mang thai không bị ràng buộc bởi một hình thức nhất định nào. Có thể thông báo miệng hoặc bằng văn bản. Tuy nhiên, tốt nhất nên thông báo với chủ lao động bằng văn bản để có bằng chứng rõ ràng.

Bảo Ngọc