Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Có thể phạt đến 2500 Euro nếu cha mẹ không cho con chích ngừa sởi

Ảnh minh họa: pixabay.com

Theo dự luật mới nhất do chính phủ Đức ban hành, phụ huynh nào không cho con đi chích ngừa sởi có thể sẽ phải trả khoản tiền phạt đến 2.500 Euro.

Hãng thông tấn CNN đưa tin, Bộ y tế Đức đã thông qua đạo luật mới cho phép các cơ quan chức năng phạt hành chính đối với các công dân không cho con đi chích ngừa sởi. Khoản tiền phạt mà những người này phải trả là 2.500 euro.

Jens Spahn, Bộ trưởng Bộ y tế Đức, tuyên bố: “Tôi muốn xóa sổ bệnh sởi. Bất cứ trẻ em nào đến trường học đều phải tiêm vắc xin ngừa sởi. Đây là căn bệnh nguy hiểm và chúng ta cần phải nâng cao cảnh giác. Bất cứ ai không cho con em họ chích ngừa sởi sẽ phải chịu khoản tiền phạt lên đến 2.500 euro”.

Theo ông Jens, nguyên nhân khiến ông cùng các đồng sự đề ra bộ luật trên đến từ con số thống kê các ca mắc bệnh sởi cao kỷ lục. Từ đầu năm 2019 đến nay, tại Đức, đã có hơn 651 người mắc bệnh sởi và số người bệnh đang ngày càng tăng cao, hiện chưa có dấu hiệu dừng lại.

Điều đáng nói, nguyên nhân khiến dịch sởi bùng phát mạnh bắt nguồn từ việc nhiều phụ huynh không cho con tiêm ngừa vắc xin sởi đầy đủ, tạo mầm mống nuôi dưỡng rất nhiều ổ dịch sởi trên toàn nước Đức.

Chính quyền Đức đã dùng biện pháp phạt tiền và sắp tới đây, có khả năng sẽ sử dụng cả hình thức phạt tù, lao động công ích đối với bất cứ người nào có hành vi chống đối, không cho con chích ngừa sởi.

Theo Quang Thụy / thegioitiepthi.vn