Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khi khai thuế lương: Có thể xin khấu trừ thuế những khoản nào?

Đồ họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Trách nhiệm người hưởng lương phải nộp bản khai báo thuế hay tự nguyện được quy định tại Điều §46 Luật thuế thu nhập EStG. Một số khoản được miễn thuế (Freibetrag), tuy nhiên thuế vụ không tự khấu trừ mà người đóng thuế phải tự khai những khoản có thể xin khấu trừ thuế.

Phòng làm việc tại gia: Chỉ được khấu trừ vào thu nhập tính thuế, nếu sử dụng căn phòng gần như độc quyền cho việc làm. Nếu chỉ sử dụng tạm thời không được công nhận giảm thuế. Những người lao động không làm việc chủ yếu tại nhà, văn phòng không cố định, như giáo viên, dịch vụ tiếp thị… có thể được khấu trừ lên đến 1.250€, với điều kiện được chủ lao động xác nhận bằng văn bản để đơn giản hóa thủ tục với cơ quan thuế.

Du học: Có con du học ngoài châu Âu, nên giữ hộ khẩu chính tại nơi ở của cha mẹ hoặc đăng ký lại để cha mẹ có thể tiếp tục xin trợ cấp tiền con, hoặc khoản thu nhập được miễn thuế do có con.

Ma chay: Chi phí tang lễ như chôn cất, lăng mộ, vòng hoa v.v được công nhận là chi phí đặc biệt, nếu vượt quá số tiền thừa kế, khấu trừ vào thu nhập trước khi áp thuế.

Hiệp hội nghề nghiệp: Thành viên công đoàn hoặc hiệp hội nghề nghiệp được khấu trừ toàn bộ niên liễm. Lần đầu xin khấu trừ phải kèm chứng từ.

Làm việc thiện nguyện: Được khấu trừ lên đến 2.100€ các năm trước 2013, và 2400€ từ năm 2013 cho những công việc như nhạc trưởng dàn hợp xướng, huấn luận viên hoặc điều dưỡng viên. Hội trưởng, thủ quỹ các hiệp hội hay tổ chức xã hội, có thể được miễn thuế lên đến 720€ như một khoản đền bù chi phí.

Tiền lạc quyên: Được khấu trừ đến 200€ chỉ cần nộp biên lai chuyển ngân hay chứng nhận đóng tiền mặt để được khấu trừ thuế. Đóng góp hiện vật như quần áo cũng được miễn thuế nếu có biên lai ghi giá trị cho tặng.

Cấp dưỡng cho người phải chăm sóc: Khoản  này  thuộc  về  gánh  nặng   bất thường, được khấu trừ lên đến 8.652€.

Phí tòa án, luật sư: Nếu vì lý do nghề nghiệp nảy sinh chi phí luật sư, tòa án, được khấu trừ toàn bộ theo như hóa đơn thanh toán.

Chi phí trả người giúp việc nhà: Như phí thuê người chăm sóc tại gia hoặc làm vườn được khấu trừ 20%, tối đa 4.000€ một năm chung cho cả nhà thứ hai (Zweitwohung) hoặc nhà riêng dành để nghỉ mát (Fereinwohnung).

Trông nom con cái: Cha mẹ có thể khấu trừ 2/3 chi phí thuê người chăm sóc con cái dưới 14 tuổi, tối đa 4000€ mỗi con, không giới hạn tuổi đối với trẻ em khuyết tật. Chi tiêu cho các hoạt động giải trí như lệ phí câu lạc bộ thể thao, cưỡi ngựa v.v.không được khấu trừ thuế.

Chi phí đi lại từ nhà đến chỗ làm (một chiều, không khứ hồi): Được tính khoảng đường ngắn nhất với 0,30 Cent đổ đồng cho 1 cây số, bất kể bằng xe hơi, xe lửa, xe đạp hoặc đi bộ. Khoảng đường dài hơn được công nhận nếu tiện lợi giao thông hơn và và được sử dụng thường xuyên. Một ví dụ nhỏ: Để có thể vượt ngưỡng quy định 1.000€, người lao động làm việc 220 ngày trong một năm phải lái xe đi làm ít nhất 16 cây số , tính ra được khấu trừ 16 x 0,3 x 220 = 1.056€.

Hưu trí tư nhân: Được công nhận tối đa 22.172€ cho hưu trí Rürup năm 2015, tức là có thể xin khấu trừ 80% số tiền này (17.717,60€). Tiết kiệm Riester không thay đổi.

Hóa đơn thanh toán tu bổ, sửa chữa, hiện đại hóa nhà ở: Có thể được trừ 20% của tổng chi phí tối đa 6.000€, tức là giảm 1200€ thu nhập phải đóng thuế. Người thuê, quản lý nhà cũng như chủ nhà đều được hưởng khoản khấu trừ này. Chi phí bảo trì và sửa chữa tủ lạnh, bếp hay máy giặt cũng được công nhận. Thanh toán bằng tiền mặt và chi phí nguyên liệu không được công nhận.

Chi phí hành trình công vụ: Từ 2010, sở tài chính phải công nhận một phần chi phí, ngay cả khi cuộc hành trình có một số lý do cá nhân.

Chi phí ly dị: Kể từ 2013, không còn được khấu trừ thuế. Với những trường hợp trước 2013 có thể dựa vào án lệ Tòa án Tài chánh Liên bang BFH để xin khấu trừ.

Điện thoại và Internet sử dụng cho việc làm: Được khấu trừ 20% số tiền hóa đơn không cần có đủ hết biên lai, tối đa 20 Euro/tháng.

Khai thuế chung: Trong năm ly thân vẫn có thể khai thuế chung để giảm thuế theo phương thức Splittingverfahren. Đặc biệt có lợi nếu thu nhập vợ chồng chênh lệch đáng kể.

Chuyển nhà: Tiền công thuê công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà được khấu trừ vào chi phí bảo trì nghề nghiệp  (Werbungskosten).

Minh Thái (tổng hợp)