Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Covid-19: Pháp đưa loạt biện pháp mạnh mẽ, Đức họp khẩn, G7 cam kết hợp tác quốc tế chống dịch

Ảnh minh hoạ: pixabay.com

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đang diễn biến ngày càng phức tạp, các nước châu Âu đã triển khai nhiều biện pháp đối phó mạnh mẽ.

Tối 12/3, trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi người dân đoàn kết để cùng nhau vượt qua khủng hoảng do dịch Covid-19 và đưa ra hàng loạt biện pháp mạnh mẽ như tất cả các cơ sở giáo dục, từ nhà trẻ đến đại học, sẽ đóng cửa từ ngày 16/3 „cho đến khi có thông báo mới“.

Tuy nhiên, Chính phủ Pháp quyết định, các cuộc bầu cử ở cấp thành phố sẽ được tiến hành theo kế hoạch, sau khi đã tham khảo ý kiến các cơ quan y tế.

Tổng thống Macron cũng kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường hình thức làm việc từ xa. Giao thông công cộng ở Pháp sẽ vẫn được duy trì, bởi nếu dừng hoạt động của các phương tiện này sẽ khiến cho tất cả mọi hoạt động khác đều bị đình trệ.

Tổng thống Macron đề nghị tất cả công dân trên 70 tuổi, người khuyết tật, người mắc các bệnh mãn tính và các vấn đề về hô hấp ở nhà càng nhiều càng tốt, hạn chế tiếp xúc với người khác. Ông Macron cũng nhắc lại các biện pháp vệ sinh như thường xuyên rửa tay, chào hỏi mà không hôn má hay bắt tay.

Tổng thống Pháp còn kêu gọi „trách nhiệm của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7)“ và cho biết, sẽ trao đổi với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về các biện pháp chống đại dịch Covid-19. Ông Macron nhấn mạnh: „Chúng ta chắc chắn sẽ có các biện pháp kiểm soát chặt như đóng cửa biên giới. Nhưng chúng ta sẽ phải thực hiện chúng ở quy mô châu Âu“.

Tính đến tối 12/3, Pháp đã xác nhận 2.876 ca nhiễm bệnh và 61 trường hợp tử vong, tăng gần 600 bệnh nhân và 23 ca tử vong trong vòng 24h qua. Pháp vẫn ở giai đoạn 2 của dịch, tuy nhiên chính phủ nước này đã yêu cầu tạm dừng những ca phẫu thuật không khẩn cấp để giải phóng số giường hồi sức nhiều nhất có thể.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “G7 giữ mối liên lạc thường xuyên và cam kết duy trì sự hợp tác quốc tế để giải quyết những tác động của dịch Covid-19 đối với y tế và kinh tế toàn cầu”.

Cũng theo tuyên bố trên, Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế Brent McIntosh đã điện đàm với những người đồng cấp từ Canada, Ủy ban châu Âu, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Vương quốc Liên hiệp Anh để thảo luận về dịch Covid-19.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã triệu tập hội nghị khẩn cấp với các thủ hiến bang để tìm biện pháp đối phó với dịch Covid-19, trong đó nhà lãnh đạo Đức khẳng định hai mục tiêu là kiềm chế sự lây lan của virus và bảo vệ nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Phát biểu họp báo sau hội nghị với sự tham gia của Thủ hiến bang Bayern Markus Söder và Thị trưởng điều hành Hamburg Peter Tschentscher, Thủ tướng Merkel kêu gọi mọi công dân „hạn chế tối đa“ những tiếp xúc ngoài xã hội, kêu gọi các bang hủy mọi sự kiện không cấp bách, kể cả với những sự kiện có với số người tham dự dưới 1.000 người, đồng thời cho biết, Quốc hội liên bang và Hội đồng liên bang (Thượng viện) sẽ họp trong ngày 13/3 để thông qua quy định về việc rút ngắn giờ làm (trợ cấp cho giờ làm việc được rút ngắn) cũng như một số biện pháp „toàn diện“ khác.

Thủ tướng Merkel không bác bỏ khả năng linh hoạt mức trần nợ cũng như khả năng duy trì ngân sách cân bằng, không có nợ mới, đồng thời nhận định, nước Đức „đang ở tình thế chưa từng có, nghiêm trọng hơn cả cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng“ trước đây.

Ngoài ra, Chính phủ Đức và thủ hiến các bang cũng nhất trí không áp dụng thống nhất quy định cho nghỉ học ở các bang và mà điều này sẽ phụ thuộc vào tình hình của mỗi bang để có quyết định riêng.

Ngoài ra, Đức sẽ hoãn mọi hoạt động không cấp thiết trong các bệnh viện từ 16/3 tới để có thể dành đủ cơ sở điều trị cho các trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo số liệu thống kê của báo Morgenpost, tính đến 22h ngày 12/3, số trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn nước Đức đã lên tới 2.745 người và 6 ca tử vong, trong đó riêng bang Nordrhein-Westfalen có trên 1.000 người nhiễm và 4 ca tử vong.

Theo Thế Việt / baoquocte.vn