Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đảng SPD của Đức bỏ phiếu về thoả thuận chính phủ liên minh

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hơn 460.000 thành viên đảng Dân chủ xã hội Đức chính thức tiến hành bỏ phiếu thông qua thoả thuận thành lập chính phủ liên minh.

Thoả thuận thành lập chính phủ liên minh tại Đức sẽ đối mặt với thử thách cuối cùng từ ngày 20/2, khi hơn 460.000 thành viên đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) chính thức tiến hành thủ tục thông qua thoả thuận này.

Theo kế hoạch, hơn 460.000 thành viên SPD sẽ có khoảng thời gian từ ngày 20/2 đến ngày 2/3/2018 để thông báo ý kiến đồng ý hay không với thoả thuận thành lập chính phủ liên minh mà SPD đã đạt được với liên đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) và Xã hội cơ đốc giáo (CSU) cách đây hai tuần.

Kết quả của đợt lấy ý kiến đảng viên SPD này sẽ được công bố vào ngày 4/3. Trong trường hợp đa số ủng hộ thoả thuận, chính phủ Đại liên minh sẽ chính thức được tái lập tại Đức, kết thúc gần 6 tháng bế tắc chính trị tại nước này.

Tuy nhiên, nếu đa số thành viên đảng SPD phủ quyết thoả thuận, thì gần như chắc chắn một cuộc bầu cử liên bang mới sẽ được tổ chức và nguy cơ một loạt các chính trị gia gạo cội của Đức, bao gồm cả Thủ tướng Angela Merkel, có thể sẽ phải ra đi.

Giới phân tích nhận định kết quả cuộc lấy ý kiến đảng viên SPD sẽ rất sít sao bởi tỷ lệ ủng hộ cũng như phản đối việc đảng SPD tham gia chính phủ liên minh tại Đức là khá cân bằng.

Trong thời điểm hiện tại, tâm lý của các đảng viên SPD, đảng lâu đời nhất tại Đức, càng khó dự đoán hơn khi kết quả cuộc thăm dò dư luận được nhật báo Bild công bố đầu tuần này tại Đức cho thấy, lần đầu tiên trong lịch sử uy tín của đảng SPD thấp hơn một đảng cực hữu. Cụ thể, hiện tại chỉ có 15,5% cử tri Đức ủng hộ SPD, trong khi có 16% ủng hộ đảng cực hữu “Sự lựa chọn khác cho nước Đức” – AfD.

Thực tế này chắc chắn sẽ có tác động đến quyết định của các đảng viên đảng SPD bởi từ trước đến nay, các thành viên đảng này vẫn cho rằng nguyên nhân khiến SPD suy yếu trong một thập kỷ qua là do tham gia đại liên minh với CDU/CSU và đánh mất bản sắc.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra với SPD hiện nay là nếu không ủng hộ chính phủ đại liên minh thì chắc chắn sẽ khiến nước Đức đối mặt với một cuộc tuyển cử liên bang mới mà nguy cơ SPD thất bại nặng nề hơn, trước đối thủ AfD là ngày càng lớn hơn.

Đối với cá nhân Thủ tướng Đức Angela Merkel, đợt lấy ý kiến của đảng viên đảng SPD lần này cũng là một bài kiểm tra cực kỳ quan trọng bởi nếu các thành viên SPD không ủng hộ thoả thuận chính phủ liên minh, tương lai chính trị của bà Merkel sẽ bị đe doạ nghiêm trọng.

Hiện số cử tri Đức ủng hộ bà Merkel tiếp tục tại vị đã rơi xuống mức 50%, con số thấp nhất từ sau cuộc bầu cử liên bang tại Đức cuối tháng 9/2017./.

Quang Dũng/VOV-Paris
Nguồn: vov.vn