Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tranh luận trước bầu cử Đức: Lợi thế nghiêng về Thủ tướng Merkel

Đồ họa: Bảo Quốc

Thủ tướng Đức Merkel đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ Martin Schulz trong cuộc tranh luận trực tiếp duy nhất trên truyền hình.

Đây được xem là lợi thế cho đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra trong tháng 9 này.

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa hai ứng viên diễn ra trong bầu không khí căng thẳng, đối đầu. Trong 97 phút tranh luận, các ứng viên đã đề cập nhiều vấn đề “nóng” hiện được cử tri Đức rất quan tâm, như cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, căng thẳng ngoại giao giữa Đức – Thổ Nhĩ Kỳ, chính sách đối ngoại, an ninh nội bộ và công bằng xã hội.

Trong phần lớn thời gian, ông Schulz chủ yếu công kích Thủ tướng Merkel xoay quanh vấn đề cuộc khủng hoảng di cư và quan hệ Đức – Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, ông chỉ trích quyết định mở rộng biên giới của Thủ tướng Merkel đã kéo theo nhiều hệ lụy như vấn đề giải quyết việc làm, hội nhập, chính sách xã hội, Hồi giáo cực đoan…

Về phần mình, Thủ tướng Merkel khẳng định Đức đã nỗ lực phối hợp tốt giữa tiếp nhận người tị nạn để bổ sung vào thị trường lao động Đức, nhất là với lao động nữ.

Trái với sự kỳ vọng của nhiều người ủng hộ, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức Martin Schulz lại không giành được chiến thắng trong cuộc tranh luận trên truyền hình và có phần yếu thế hơn so với đối thủ của mình là đương kim Thủ tướng Merkel.

Bà Merkel dù được xem là không thạo trong các bài diễn văn và cũng không mấy gây hứng thú với công chúng trong các cuộc tranh luận công khai kiểu này lại có sự xuất hiện và thể hiện không hề căng thẳng mà trái lại còn đáng tin cậy và có kinh nghiệm.

Bà cũng không vất vả gì khi phải chống đỡ những đòn tấn công của đối thủ. Giới truyền thông Đức và nhiều người dân Đức đánh giá, đây là cuộc tranh luận tốt nhất từ trước đến nay mà bà từng thể hiện.

Một số người dân nhận xét: “Tôi thấy bà Merkel nắm rõ về thông tin mà bà đưa ra. Bà cũng kiểm soát tốt tình hình và thực tế. Ông Schulz thì có phần lúng túng và bối rối. Ông ấy chỉ nói bà Merkel nói đúng và mâu thuẫn với những gì mà ông ấy đã đưa ra trước đó.

Theo kết quả thăm dò được tiến hành ngay trong và sau cuộc tranh luận do Tổ chức Infratest Dimap tiến hành cho thấy, đánh giá về độ tin cậy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Merkel là 49%, bỏ xa ông Schulz với 29%.

Về độ thuyết phục trong tranh luận, bà Merkel nhận được 55% sự ủng hộ còn ông Schulz là 35%. Khảo sát nhanh do đài truyền hình ZDF thực hiện cũng cho thấy, Thủ tướng Đức Merkel đã tạo ấn tượng tốt hơn với cử tri trong cuộc tranh luận này./.

Theo Hồng Nhung / VOV.vn