Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đề xuất “ngày không ô tô” trên khắp châu Âu

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Thị trưởng hai thành phố Paris của Pháp và Brussels của Bỉ ngày 15/9 kêu gọi châu Âu tổ chức một ngày không có ô tô hàng năm nhằm giảm bớt ô nhiễm không khí. 

Theo AFP, lời kêu gọi trên được Thị trưởng Paris Anne Hidalgo và Thị trưởng Brussels Philippe Close đưa ra trong một tuyên bố chung 1 ngày trước “ngày không ô tô” ở 2 thành phố này.

Trong thông điệp chung, 2 thị trưởng trên nhấn mạnh về sự cấp bách của các vấn đề khí hậu cũng như ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm tới sức khỏe con người.

Trong ngày 16/9, Paris và Brussels sẽ tổ chức ngày không ô tô. Đây là một phần của chương trình Những ngày Di sản châu Âu 2018 bao gồm các sự kiện văn hóa được tổ chức hàng năm tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Đây là năm thứ 4 thủ đô của nước Pháp tổ chức ngày không xe hơi. Trong khi đó, Brussels đã tổ chức sự kiện này từ năm 2002.

Cùng với hai thành phố này, hàng chục thành phố khác của châu Âu cũng tổ chức ngày không xe nhằm nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Tòa Thị chính Paris ngày 14/9 cũng thông báo sẽ tiếp tục cấm ô tô lưu thông vào ngày Chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng tại 6 khu vực trung tâm của thành phố, bao gồm Ile de la Cite và Ile Saint-Louis, Louvre, Opera, Chatelet và Marais. 

Chương trình sẽ được khởi động vào ngày 7/10 tới, theo đó xe ô tô chỉ được lưu thông trên những tuyến đường chính cắt các khu vực trên.

Theo thống kê của Tòa thị chính Pháp, từ 2017 đến 2018,  lượng xe lưu thông tại trung tâm Paris đã giảm 6%, giúp giảm ô nhiễm không khí.

Theo Minh Khôi / baophapluat.vn