Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Diễn biến Syria mới nhất: Nga không được Mỹ báo trước về cuộc tấn công

Phía Mỹ cho biết có 3 địa điểm ở Syria bị tấn công, trong khi báo cáo từ Syria nói rằng 13 tên lửa nhắm vào Damascus đã bị đánh chặn.

Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp vừa khởi động cuộc tấn công quân sự ngay trong đêm nhằm vào Syria để phản ứng trước cáo buộc tấn công hóa học ở quốc gia này.Ngay trong lúc Tổng thống Trump có bài phát biểu tại Nhà Trắng để thông báo cho hành động nói trên, các tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở thủ đô Damascus của Syria, báo hiệu một chương mới trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua.

Một nhân chứng của Reuters cho biết có ít nhất sáu vụ nổ lớn đã xảy ra trong thành phố và khói đang bốc lên. Đài truyền hình Syria đưa tin, các hệ thống phòng không của quân đội nước này đã phải đối mặt với một cuộc tấn công của liên quân Mỹ, Pháp và Anh.

Một nhân chứng thứ hai nói rằng quận Barzah của Damascus đã bị công kích. Barzah là nơi đặt một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của Syria. Đài quan sát nhân quyền Syria cho hay nhiều căn cứ quân sự cũng bị đưa vào mục tiêu. Trong đó có trụ sở của Vệ binh Cộng hòa Syria và sư đoàn 4.

Các vụ nổ khác đang tiếp diễn ngay tại Thủ đô Damascus. CNN trích lời một viên chức chính quyền cấp cao nói rằng “các cuộc tấn công vẫn chưa chấm dứt” và đêm nay chỉ là “đợt sóng tấn công đầu tiên”.

Nancy Pelosi, nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã đưa ra lời buộc tội mạnh mẽ đối với Tổng thống Trump vì hành động của ông, nói rằng: “Một đêm của những cuộc không kích không phải thay thế cho một chiến lược rõ ràng, toàn diện ở Syria”.

Bà Pelosi nói rằng Tổng thống phải được thông qua bởi Quốc hội trong việc sử dụng quân đội.

Trong nỗ lực phối hợp cùng với Mỹ, bộ Quốc phòng Anh đã gửi bốn chiếc RAF Tornados từ đảo Síp đến bắn tên lửa Storm Shadow vào một căn cứ tên lửa ở Syria , gần Homs – nơi mà phương Tây tin rằng chính quyền Syria lưu trữ vũ khí hóa học.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho hay, hiện vẫn chưa có báo cáo về bất kỳ thiệt hại nào của Mỹ trong cuộc không kích ban đầu.

Theo ông Mattis, có ba mục tiêu bị tấn công. Mục tiêu đầu tiên là một cơ sở nghiên cứu khoa học ở khu vực Damascus. Thứ hai là một cơ sở lưu trữ ở phía tây Homs mà Mỹ tin rằng là nơi sản xuất chất độc sarin. Thứ ba là kho chứa hóa chất và “trạm chỉ huy quan trọng”.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford nói với các phóng viên rằng phía Nga không nhận được thông báo về đợt tấn công này. Trong cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk vào Syria năm ngoái, Washington đã thông báo cho Moscow qua đường dây quân sự chung. Tuy nhiên phía Nga không đánh chặn tên lửa.

Phương tiện truyền thông của Syria báo cáo rằng các đơn vị phòng thủ đã bắn trúng 13 tên lửa ở phía Nam Damascus.

Theo Quốc Vinh / nguoiduatin.vn