Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khi trẻ con gây ồn ào ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Ai từng nuôi con nhỏ đều biết rằng, trẻ con có thể gào thét, cười đùa, dậm chân, gõ hoặc ném đồ ầm ĩ đến thế nào.

May mắn là luật bảo vệ người thuê nhà rất ưu tiên những gia đình có con. Vì vậy, các bậc cha mẹ không cần lo lắng quá. Dưới đây là một số điều cần lưu ý.

Tiếng động của trẻ không được coi là mất trật tự công cộng

Theo điều 22 đoạn 1a Bộ luật phòng chống tiếng ồn, khí thải, khúc xạ,… của toàn liên bang (Bundesimmissionsschutzgesetz) thì tiếng động do trẻ em gây ra không được coi là tiếng huyên náo ầm ĩ, gây mất trật tự công cộng.

Cụ thể là trẻ em có quyền tự do chơi và sống đúng với cảm xúc của chúng, bằng âm lượng mà chúng ưa thích. Điều này không chỉ áp dụng đối với các khu vực sân chơi, nhà trẻ gần nhà dân thường, mà còn trong cả mối quan hệ giữa hàng xóm láng giềng với nhau.

Các gia đình có con không cần lo lắng hay bận tâm vì sợ chúng gây ầm ĩ quá mức, đặc biệt trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, thanh thiếu niên từ 14 tuổi trở lên bắt đầu cần học cách giữ trật tự hơn.

Các phán quyết quan trọng

Tòa án Hamburg đã từng ra phán quyết rằng, trẻ nhỏ và sơ sinh được phép khóc to hoặc la hét trong đêm khuya. Đó là bản chất tự nhiên của chúng, cha mẹ không thể bắt con mình giữ trật tự ở tuổi đó vì chúng chưa tự ý thức được điều này (án số 409 C 285/08). Tương tự, Tòa án Landgericht München cũng từng ra án quyết rằng, trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến hai tuổi dậy khóc trong đêm là chuyện bình thường, hàng xóm phải chấp nhận (án quyết số 31 S 20796 / 04).

Nằm trong quy định này, một số án quyết khác như của tòa Kassel đưa ra năm 2009 (án số 872 C 855/91, WM 91, 558), tòa án tại Neuss (án số 36 C 232/88, WM 88, 264), hay Trier (án số 5 C 194/00 WM 2001, 237) đã nhấn mạnh: Hàng xóm bắt buộc phải chấp nhận những tiếng huyên náo do trẻ em gây ra khi chơi đùa, hoạt động. Nhà ở gồm nhiều căn hộ không phải một tu viện và trẻ em không phải đàn chó để có thể trói gô chúng lại.

Một cặp vợ chồng không có con chuyển đến ở trong căn hộ ngay phía dưới một gia đình có con. Họ yêu cầu trẻ em của nhà trên phải giữ trật tự vào giờ nghỉ trưa và buổi đêm. Mặc dù bố mẹ chúng đã cố gắng, nhưng cũng không bắt chúng hoàn toàn yên lặng được. Tòa án Hamburg-Harburg đã xét xử rằng, giờ nghỉ ngơi không thể áp dụng hoàn toàn với trẻ con, không thể vì thế mà cảnh cáo rồi đuổi gia đình họ đi được (án số 641 C 262/09).

Năm 2008, Tòa án Wuppertal đã từng xử án chủ nhà đâm đơn kiện gia đình thuê nhà của mình vì con cái họ đã chơi nghịch quá ầm ĩ trong sân để xe. Người chủ nhà thua kiện (án số 16 S 25/08).

Một số trường hợp ngoại lệ

Tuy nhiên, không phải là trẻ em thì muốn gây huyên náo thế nào cũng được. Ví dụ: Tòa án thành phố Celle đã ra phán quyết không cho phép con của gia đình nọ được chạy ván trượt (Roller-Skates) trong nhà (án số 11 C 1768/01 (5)), cũng như không được chơi bóng bàn trong căn hộ (án quyết của tòa Saarbrücken, án số W 82/96 – 20, 5 W 82/96).

Một số những cách chơi gây huyên náo của trẻ ảnh hưởng đến hàng xóm và có thể là nguyên nhân để bị chủ nhà đuổi là: dùng que sắt đập ầm ầm vào lan can của ban-công, chạy xe đạp hoặc ván trượt dưới hầm hoặc trong khu vực cầu thang chung, bật nhạc quá ầm ĩ, dùng thìa nấu ăn bằng gỗ gõ ầm ầm vào đít nồi, nhảy dây, chơi bóng trong căn hộ …

Giờ nghỉ chung ở khắp nơi thường rơi vào khoảng 22 giờ đêm đến 6-7 giờ sáng. Đây là lúc các bậc phụ huynh nên lưu ý để giữ trật tự, không ảnh hưởng đến hàng xóm. Trẻ nhỏ có thể khóc lóc vì ốm sốt hoặc khó ngủ, nhưng đây không phải là giờ để chúng nhảy nhót, chạy chơi, đập đồ ầm ĩ nữa (theo án quyết của tòa án Berlin, Köln và Hannover).

Tuy nhiên, dù cho luật pháp có ưu tiên trẻ em nhỏ đến mức nào thì thiết nghĩ, các bậc cha mẹ vẫn nên dạy con cách tôn trọng hàng xóm, tôn trọng sự yên lặng, giờ nghỉ chung của mọi nhà. Đó cũng là cách chúng phải học khi bước chân vào đời, sống cuộc sống tự lập sau này.

Minh Quân