Sau khi Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đề xuất một cuộc thi kiến trúc quốc tế để xây dựng lại tòa tháp đã bị phá hủy hoàn toàn trong vụ cháy nhà thờ Đức Bà ở Paris, Công ty Studio and AB của Pháp nói rằng họ muốn xem việc thiết kế lại Nhà thờ Đức Bà như một câu hỏi về hội nhập môi trường, giáo dục và xã hội. Công ty này có kế hoạch thay thế mái nhà bị hư hại của nhà thờ bằng kính trong suốt với những khung thép màu vàng, sau đó sẽ tiến hành trồng cây và nuôi ong trong đó.

Hơn 180.000 con ong sống sót sau vụ cháy sẽ được tiếp tục sinh sống ở trên tòa tháp của nhà thờ. Người đại diện dự án này cho biết: “Trong thời kỳ khủng hoảng đất nước và thế giới đang trải qua vụ hỏa hoạn lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris, chúng tôi may mắn có cơ hội được đề xuất dự án hướng đến việc bảo tồn hệ sinh thái, đa dạng sinh học, làm giàu di sản và giáo dục ý thức cộng đồng”.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là 1 trong những phương án thiết kế đang được xem xét. Việc phục dựng kiến trúc thế kỷ thứ 12 này được dự báo sẽ tiêu tốn của nước Pháp nhiều thời gian và tiền bạc. Giới chuyên gia đã đặt ra khả năng sẽ có nhiều tranh cãi trong quá trình phục dựng công trình.

Một tuần sau khi xảy ra hỏa hoạn tàn phá nhà thờ, các công nhân đã bắt tay vào sửa chữa những thiệt hại mà vụ cháy gây ra.

Trước đó, công ty giàn giáo Le Bras Freres thừa nhận công nhân của mình đã bỏ qua lệnh cấm hút thuốc khi làm việc trên di tích, nhưng phủ nhận việc một điếu thuốc có thể đã gây ra vụ cháy vào ngày 15.4.

Theo Đan Thùy / motthegioi.vn