Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU đề xuất quy định mới về cạnh tranh công bằng trong ngành hàng không

Liên minh Châu Âu (EU) ngày 8/6 đề xuất quy định mới nhằm ngăn chặn hoạt động cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực hàng không.

Quy định mới cho phép các hãng hàng không Châu Âu đệ đơn kiện lên Ủy ban Châu Âu nếu như phải chịu bất cứ hành vi phân biệt đối xử nào từ một nước không thuộc EU hoặc nhận thấy các hãng hàng không bên ngoài được sự ưu đãi hay trợ cấp bất hợp pháp.

Theo quy định mới, Ủy ban Châu Âu cũng có thể xử phạt tài chính hoặc đình chỉ một số hoạt động dưới mặt đất và dịch vụ khác của hãng không thuộc nước không phải thành viên EU nếu nhận thấy quốc gia thứ 3 hoặc hãng hàng không đó làm tổn hại đến hãng hàng không của Châu Âu.

Phát biểu với báo chí, Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề giao thông Violeta Bulc khẳng định: “Cơ quan chiến lược hàng không Châu Âu thuộc Ủy ban Châu Âu có ưu tiên chính là duy trì ưu thế dẫn đầu trong lĩnh vực hàng không quốc tế.

Việc đề xuất quy định mới nhằm đảm bảo các hàng hàng không của EU có thể cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng và đảm bảo sự lưu thông. Quy định mới sẽ cho phép EU thực hiện hành động phù hợp nếu các hãng hàng không Châu Âu gặp rủi ro”.

Động thái này diễn ra sau khi một số hãng hàng không Châu Âu trong đó có Air France KLM của Pháp và Lufthansa của Đức nhiều lần khiếu nại một số hãng hàng không vùng Vịnh đã nhận được ưu đãi và trợ cấp bất hợp pháp từ một số chính phủ.

Tuy nhiên, quy định mới vẫn cần phải được nghị viện Châu Âu và các nước thành viên EU phê chuẩn trước khi chính thức trở thành luật./.

Theo Hồng Anh / VOV