Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ghế thủ tướng của bà Merkel ‘lung lay’ vì chưa lập được chính phủ

Đồ họa: Trung HIếu

Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể không tiếp tục nhiệm kỳ thứ 4 trong bối cảnh đàm phán chính phủ liên minh 3 bên không thành công.

Hôm nay (20/11), bà Merkel thừa nhận không thể hình thành liên minh sau khi đảng Dân chủ Tự do (FDP) rút khỏi đàm phán với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của nhà lãnh đạo và đảng Xanh. Lý do FDP đưa ra là 3 bên không thể thỏa hiệp về các vấn đề chính như nhập cư và môi trường.

Diễn biến này đưa ra 2 lựa chọn chưa từng có trong thời kỳ hậu chiến cho nước Đức: bà Merkel hình thành một chính phủ thiểu số với đảng Xanh hoặc tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phải kêu gọi một cuộc bầu cử mới sau khi các đảng không thành lập chính phủ.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối tác liên minh hiện tại của CDU, từ chối lập lại liên minh với bà và công bố sẽ vào phe đối lập.

Bà Merkel cho biết đây là thời khắc để nước Đức tự nhìn lại. “Là Thủ tướng, tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng đất nước này được quản lý tốt trong những tuần tới khó khăn”, bà khẳng định.

Hồi tháng 9, CDU giành được 33% số phiếu trong cuộc bầu cử liên bang, trở thành đảng lớn nhất trong quốc hội Đức. Tuy nhiên, đảng này chỉ có 218 ghế, kết quả tồi tệ nhất trong gần 70 năm.

Trang Hồ / Theo Reuters, CNBC

Nguồn: ndh.vn