Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giá dầu có thể lên 100 USD/thùng, nhu cầu dầu thô sẽ bị xói mòn mạnh mẽ?

Ảnh minh họa: Hải Nam

Giá dầu hôm 18/5 đã đạt mốc 80 USD/thùng– đây là lần đầu tiên giá dầu quay lại mức 80 USD kể từ năm 2014. Điều này đang gây ra lo ngại rằng việc tăng giá sẽ làm xói mòn nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên những “người khổng lồ” của OPEC cho đến nay vẫn không thể hiện chút gì lo lắng.

Sở dĩ OPEC có thể “bình thản” trước diễn biến của giá dầu là vì nguồn cung toàn cầu đang tiếp tục được thắt chặt và Mỹ bắt đầu áp đặt lệnh cấm vận đối với xuất khẩu dầu của Iran – nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới.

“Giá dầu ở mức 80 USD/thùng sẽ tạo ra một số tác động đến nhu cầu”, Patrick Pouyanne, giám đốc điều hành của tập đoàn Total SA, nói và cho biết vấn đề có thể tồi tệ hơn nếu xuất khẩu của Iran bị hạn chế vào cuối năm nay. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá dầu còn có thể lên đến 100 USD trong những tháng tới”.

Lời bình luận của Pouyanne cũng là những lo ngại của cả Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Bộ trưởng Dầu khí Ấn Độ (IEA) trong tuần này. Hôm thứ Tư, IEA cảnh báo rằng nguy cơ xói mòn nhu cầu về dầu thô có khả năng xảy ra trong nửa cuối năm nay, nhờ vào sự phục hồi giá do nguồn cung bị hạn chế bởi thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa liên minh các quốc gia sản xuất dầu mỏ, bao gồm OPEC, Nga và một số nước khác.

Bộ trưởng Dầu khí Ấn Độ Dharmendra Pradhan đã đề cập mối quan tâm tương tự trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp, Bộ trưởng bộ Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid Al-Falih, theo tweet của Bộ trưởng Pradhan. Ấn Độ, nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba sau Mỹ và Trung Quốc, sẽ đặc biệt gặp khó khăn nếu giá tiếp tục tăng.

Ông Pradhan nói ông Khalid Al-Falih đảm bảo rằng Saudi Arabia và các nhà sản xuất khác sẽ đảm bảo nguồn cung cấp đủ để bù đắp mọi sự thiếu hụt và duy trì giá cả hợp lý. Ngoài ông Al-Falih, Bộ trưởng bộ Năng lượng UAE Suhail Al Mazrouei cũng cho biết những động thái gần đây về giá dầu đã được thúc đẩy bởi các yếu tố địa chính trị và nguồn cung toàn cầu vẫn còn khá dư thừa.

Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt lệnh cấm vận đối với Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “khuấy động” thị trường dầu mỏ. Pouyanne cho biết: “Chúng ta đang quay trở lại tình hình trước khi thỏa thuận năm 2015. Lúc đó, lượng xuất khẩu dầu thô của Iran đã đạt 1 triệu thùng/ngày. Đó là lý do tại sao bạn thấy giá dầu cứ tiếp tục tăng và tăng”.

Một ngày trước đó, Total cho biết họ sẽ không cung cấp thêm bất kỳ khoản vốn nào cho dự án khí đốt tự nhiên South Pars 11 của Iran, dự án mà năm ngoái công ty này nắm phần lớn vốn, do lo ngại các biện pháp trừng phạt của ông Trump. Công ty dầu mỏ Pháp cho biết sẽ không mạo hiểm đầu tư vào Iran trừ khi các lệnh cấm vận của Hoa Kỳ được dỡ bỏ hoặc châu Âu nhận được một quyền miễn trừ. Tuy nhiên, Pouyanne cũng nói “Thật lòng, tôi nghĩ sự miễn trừ đó sẽ khó mà có được trong tình hình như hiện nay”.