Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hartz IV:  Khiếu nại chống yêu cầu về hưu sớm

TBVĐ- Mới đây, hàng loạt người nhận Hartz IV lớn tuổi bị yêu cầu về hưu non khi đủ 63 tuổi. Mặc dù khi đó người hưởng Hartz IV không bị Jobcenter làm phiền nữa, nhưng sẽ bị trừ nhiều % lương hưu và giảm trợ cấp xã hội với khoản tài sản miễn thuế Vermögensfreibetrag thấp đáng kể.

Tuy nhiên, có thể ngăn cản điều này bằng cách nộp đơn khiếu nại, do yêu cầu về hưu non trái luật. Trong đơn phải ghi rõ chưa có mong muốn về hưu vào thời điểm hiện tại.

Về nguyên tắc, mặc dù Jobcenter có quyền yêu cầu người hưởng Hartz IV đệ đơn xin các khoản tiền ưu tiên theo điều 12a, Luật SGB II, nhưng Jobcenter phải xem xét từng trường hợp. Tòa án tiểu bang Brandenburg đã đưa ra một danh sách cụ thể những chỉ tiêu cần lưu ý (án số: L 28 AS 2330/13 B ER). Theo đó, phải lưu ý thời gian và mức trợ cấp sẽ nhận, các khoản thu nhập sẽ có hay thời gian kéo dài bệnh. Đặc biệt, khi yêu cầu về hưu non, phải chắc chắn người đệ đơn sẽ không nhận trợ cấp theo Luật SGB II và trợ cấp theo điều 16 (trợ cấp hội nhập lao động). Ngoài ra cần lưu ý, xin nghỉ hưu non sẽ khiến % lương hưu bị giảm.

Tuy nhiên, đơn khiếu nại không có tác dụng trì hoãn. Có nghĩa, trong quá trình nộp đơn, Jobcenter có thể đệ đơn hưu trí. Chỉ có thể ngăn cản điều này bằng cách đệ đơn xin bảo vệ quyền lợi tạm thời ở tòa án xã hội.