Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Không hỗ trợ điều tra tham nhũng, Facebook bị phạt 33 triệu USD

Hình minh họa: https://pixabay.com

Một thẩm phán Brazil ngày 5-4 đã ra phán quyết yêu cầu tập đoàn Facebook phải đóng khoản tiền phạt lên tới 111,7 triệu real (khoảng 33,4 triệu USD) với cáo buộc bất hợp tác với nhà chức trách trong một cuộc điều tra tham nhũng.

Hãng tin Reuters dẫn lời công tố Brazil cho biết Facebook bị trừng phạt vì không cho phép các nhà điều tra tiếp cận tin nhắn của các cá nhân trên nền tảng WhatsApp thuộc sở hữu của Facebook năm 2016. Những người này bị điều tra với cáo buộc dính líu vào một vụ tham nhũng trong ngành y tế của bang Amazonas, Brazil.

Trong thông cáo báo chí gửi qua mail, Facebook tuyên bố cáo buộc của chính quyền Brazil nói tập đoàn đến từ Mỹ này bất hợp tác là vô căn cứ.

“Facebook luôn hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật. Trong trường hợp cụ thể này chúng tôi đã tiết lộ dữ liệu trong khuôn khổ luật pháp có thể. Chúng tôi tin rằng khoản tiền phạt này là vô căn cứ và sẽ tiến hành các biện pháp pháp lý có thể”, thông cáo của Facebook nêu rõ.

Theo Reuters, yêu cầu Facebook cho phép nhà chức trách Brazil tiếp cận các tin nhắn trên WhatsApp được đưa ra vào tháng 4-2016. Tuy nhiên, đến tháng 6-2016, Facebook đã không chấp nhận yêu cầu này buộc chính quyền Brazil phải sử dụng biện pháp trừng phạt.

Khoản tiền phạt 1 triệu real tính lãi suất theo mỗi ngày đối với Facebook bắt đầu từ tháng 6-2016 đến tháng 9 cùng năm sau khi cuộc điều tra kết thúc. Cảnh sát phát hiện hàng chục triệu real đã bị các đối tượng biển thủ trong cuộc điều tra nói trên.

Trong diễn biến khác có liên quan ngày 5-4, giá cổ phiếu của Facebook đã tăng 4,2% sau chuỗi ngày chìm trong khủng hoảng. Tín hiệu tích cực từ thị trường này chỉ diễn ra sau khi giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg lên tiếng trấn an các nhà đầu tư rằng mảng quảng cáo của tập đoàn này không bị ảnh hưởng sau vụ bê bối rò rỉ dữ liệu hơn 87 triệu người dùng ở Mỹ.

Theo Bảo Duy / tuoitre.vn