Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Kinh hoàng “cuộc chiến” xin Visa tại Đại sứ quán Cộng hòa Séc

Hàng trăm người dẫm đạp lên nhau để chen vào xếp hàng trước cổng Đại sứ quán Cộng hòa Séc. (Ảnh: Tiến Phòng).
Khi chiếc rào sắt được mở ra, hàng trăm người lao lên như con thiêu thân, họ đấm đá, dẫm đạp lên nhau bất chấp nguy hiểm, người nhẹ thì ngất xỉu, người nặng thì đổ máu, gãy chân, gãy tay, phải nhập viện cấp cứu. Họ cùng chung một mong muốn được vào phỏng vấn xin cấp Visa nhập cảnh Cộng hòa Séc.

Câu chuyện xếp hàng xin cấp visa để nhập cảnh nước ngoài không còn là những thông tin mới, nhưng thay vì xếp hàng ngay ngắn, trật tự như ở các Đại sức quán nước khác, thì những công dân Việt Nam muốn xin nhập cảnh vào Cộng hòa Séc lại phải trải qua vô vàn khó khăn, vất vả.

Theo đó, Đại sứ quán Cộng hòa Séc (số 13, phố Chu Văn An, quận Ba Đình) luôn ở trong tình trạng quá tải người mỗi khi đến ngày phỏng vấn xin cấp visa nhập cảnh. Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian làm thủ tục cấp thị thực đi Cộng hoà Séc chỉ diễn ra vào sáng thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Thêm vào đó bộ phận giải quyết thủ tục cấp thị thực tại đây không phát số cho người dân có nhu cầu mà lại yêu cầu người dân đứng xếp hàng, ai chen vào trước thì được phỏng vấn trước. Mỗi ngày làm việc như thế, chỉ có 6 đến 8 người may mắn được vào làm thủ tục, nhưng do số lượng người có nhu cầu làm thị thực quá lớn, lên đến hàng trăm người nên tình trạng quá tải là không tránh khỏi.

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Tầm Nhìn, 2h30 sáng thứ 5, ngày 22/6, hàng trăm người già, trẻ, trai, gái ngồi la liệt ở trước cổng Đại sứ quán Cộng hòa Séc. Tất cả họ đều đang chờ đợi đến giờ để được xếp hàng vào phỏng vấn. Có những người lặn lội ở các tỉnh thành xa như Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Bắc Giang… Có những người đành trải chiếu nằm chờ từ tối hôm trước trên gương mặt họ đều toát lên sự mệt mỏi.

Theo chị Vũ Phương T. (trú tại Hà Nội) cho biết, chị đã nhiều lần đứng chờ xếp hàng để được phỏng vấn nhưng chưa được.

“Tôi xin Visa để đi xuất khẩu lao động. Mỗi lần có lịch xếp hàng chờ phỏng vấn là chúng tôi đều phải đến từ tối hôm trước. Thông thường khoảng 3h30 sáng, lực lượng an ninh tại đây sẽ mở cửa rào sắt để mọi người chen vào xếp hàng. Tuy nhiên, mỗi lần như thế hàng trăm người cứ ùn ùn lao lên, họ đánh nhau, chửi nhau, thậm chí dẫm đạp lên nhau.

Đàn ông thanh niên thì không sao, chúng tôi là con gái, thậm chí có nhiều bác lớn tuổi cũng không dám đứng xếp hàng vì sợ bị xô đẩy. Cứ như thế này không biết đến bao giờ chúng tôi mới có cơ hội được xin cấp thị thực nhập cảnh”, chị T. chia sẻ.

Cũng theo chị T. việc xếp hàng vào những giờ đêm như vậy buộc chị và mọi người phải nghỉ học hay những công việc đã làm vì thời gian đi lại khó khăn, sức khỏe không đảm bảo cho hoạt động của ngày hôm sau.

Khoảng 4h sáng, khi chiếc rào sắt được mở ra, hàng trăm người lao lên như con thiêu thân. Những người này dẫm đạp lên nhau bất chấp nguy hiểm, người nhẹ thì ngất xỉu, người nặng thì đổ máu, gãy chân, gãy tay. Trong số đó không tí người phải nhập viện cấp cứu. Tất cả chỉ diễn ra trong vòng chưa đầy 1 phút đồng hồ. Trong số ấy, khoảng 6-8 người may mắn là được vào phỏng vấn, số còn lại đành phải chờ những lần xếp hàng tiếp theo.

Mệt nhoài sau những phút chen lấn xếp hàng để chen lên trên anh Nguyễn Văn C. (quê quán Bắc Giang) cho rằng, việc bất cập trong sắp xếp hình thức xin thị thực là nguyên nhân dẫn đến việc chen lấn, xô đẩy, thậm chí đánh cãi lẫn nhau giữa mọi người tại đây.

“Thay vì việc xếp số hay thứ tự theo tên thì mỗi lần xếp hàng ở đây tôi thấy như một cuộc chiến đấu thực sự. Như lao động các nước khác tôi thấy việc xếp hàng rất nhàn, không có tình trạng chen lấn này. Tôi xếp hàng mấy tháng ở đây rồi nhưng vẫn chưa được vào bên trong.

Nhiều người khi nghe xếp hàng cứ nghĩ đơn giản nhưng mỗi lúc chen vào để được lên hàng đầu thì phải “đổ” không ít máu. Cứ với đà này có khi tôi phải từ bỏ cơ hội đi làm này”, anh C. buồn rầu tâm sự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc “chạy đua” xếp hàng không chỉ xảy ra ở những người muốn đi lao động, ngay cả việc xin thị thực ngắn hạn đi thăm người thân cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Theo bác Nguyễn Thị N. (Thái Bình), đây không phải là lần đầu tiên bác xếp hàng để xin thị thực sang Cộng hòa Séc nhưng lần này thì khó khăn hơn rất nhiều.

“Tôi sang đó để chăm đứa cháu mới sinh, bên ấy tìm người bế cháu khó khăn, tiền thuê thì lại cao nên con tôi mới nhờ sang để chăm nom. Lần trước tôi đi cũng nhàn lắm, mọi người ngay ngắn, trật tự, nhưng lúc đó rất ít người xin xếp hàng.

Nhưng không hiểu vì sao thời gian gần đây tình trạng xin sang Cộng hòa Séc lại nhiều đến thế. Tôi chưa bao giờ chứng kiến những cảnh tượng kinh hãi như thế này bao giờ cả”, bác N. bức xúc chia sẻ.

Cũng theo bác N., những hôm đầu tiên bác cùng những người lớn tuổi phải đến từ tối hôm trước, trải chiếu ở trước cổng Đại sứ quán này để nằm chờ đến lúc xếp hàng, có những hôm trời mưa gió bác cùng mọi người đành khoác áo mưa đứng chờ cả đêm mong cho tới lượt nhưng không phải ai cũng may mắn có cơ hội được vào bên trong.

Theo Tiến Phòng/ tamnhin.net.vn