Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Merkel muốn dành thời gian nghỉ hưu để ngủ

Ảnh minh hoạ: pixabay.com

Thủ tướng Đức Merkel cho biết bà không muốn can thiệp hay ứng phó các vấn đề đất nước khi về hưu, mà dành thời gian để ngủ và đọc sách.

“Tôi sẽ không liên quan đến chính trị nữa. Tôi sẽ không làm người hòa giải cho các cuộc xung đột chính trị. Tôi đã làm điều đó trong nhiều năm, suốt 16 năm với tư cách là Thủ tướng”, bà Angela Merkel nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Deutsche Welle được đăng tải hôm 7/11.

Thủ tướng Đức sẽ nghỉ hưu sau khi chính phủ mới được thành lập, dự kiến vào đầu tháng sau. Bà Merkel cho biết kế hoạch trước mắt sau khi bà rời nhiệm sở là dành thời gian để ngủ thỏa thích và đọc sách.

“Đơn giản là trong nhiều năm, tôi rất bận và luôn trong tư thế sẵn sàng. Nếu là người đứng đầu chính phủ, bạn sẽ phải làm như vậy, luôn sẵn sàng ứng phó khi xảy ra chuyện. Bây giờ tôi có thể làm những điều mình muốn”, Merkel chia sẻ thêm.

Trong cuộc trò chuyện 20 phút, bà Merkel nhiều lần khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương. Thủ tướng Đức cũng chia sẻ sẽ rất nhớ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các lãnh đạo khác.

Merkel thấu hiểu những lời thúc giục của giới trẻ về xử lý vấn đề khí hậu. Bà cũng chia sẻ một trong những thách thức lớn nhất trong 16 năm nắm quyền là khi Đức đón làn sóng người tị nạn từ Syria và Afghanistan năm 2015.

Thủ tướng Đức khi ấy nổi tiếng với phát ngôn “chúng ta có thể làm được” cùng quyết định mở biên đón dòng người tị nạn, bất chấp nhiều ý kiến phản đối.

Do Đức chưa chọn được thủ tướng mới, bà Merkel sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí Thủ tướng tạm quyền. Nước này đang trong quá trình thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử tháng 9, khi đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Merkel đã để thua đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Người kế nhiệm bà Merkel nhiều khả năng là Olaf Scholz của SPD, từng giữ chức phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính Đức trong chính quyền của bà năm 2018.

Ngọc Ánh (Theo Politico)

Nguồn: vnexpress.net