Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người làm công có phải khai báo số điện thoại với chủ lao động?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Tòa án lao động thành phố Greiz đã ủng hộ những nhân viên bên nguyên đơn và ra án quyết rằng, chủ lao động chỉ được dùng số di động riêng của nhân viên trong trường hợp đặc biệt và trong phạm vi hẹp.

Trong quá trình tổ chức lại các ca trực ban của Sở Y tế thuộc thành phố Greiz (bang Thüringen), một dự định được đưa ra là để dễ dàng liên lạc được với nhân viên vào cả những ngày lễ, Chủ nhật và ngày nghỉ, thì tất cả đều phải khai báo số điện thoại di động, thậm chí cả số máy bàn ở nhà riêng.

Điều này khiến nhiều nhân viên cảm giác bị xâm hại đời sống riêng tư. Sự việc cũng thổi bùng lên một cuộc tranh luận lớn, dẫn đến cãi vã và khởi kiện ra tòa.

Theo tường thuật từ đài MDR, tòa án lao động thành phố Greiz đã ủng hộ những nhân viên bên nguyên đơn và ra án quyết rằng, chủ lao động chỉ được dùng số di động riêng của nhân viên trong trường hợp đặc biệt và trong phạm vi hẹp, ví dụ như khi không còn cách nào khác để liên lạc với nhân viên của mình. Bởi nhân viên không có trách nhiệm luôn phải khai báo số điện thoại riêng, như vậy là xâm phạm quyền cung cấp thông tin cá nhân.

Đồng thời, nhân viên cũng không có trách nhiệm luôn phải trực hay nghe điện thoại để rồi phải tìm lý do từ chối vào những ngày nghỉ khi chủ lao động gọi, họ sẽ không thể nghỉ ngơi được. Chính bản thân chủ lao động là Sở Y tế Greiz còn là cơ quan tự thay đổi cơ cấu trực ban, trong khi những cách bố trí lúc trước chưa từng ảnh hưởng đến ai, và họ hoàn toàn có thể sử dụng những phương thức khác để liên lạc với nhân viên khi cần thiết.

C.Chi