Thông tin trên được Stanislav Kuznetsov, Phó chủ tịch ngân hàng Sberbank đưa ra. Sberbank là đơn vị tài trợ cho hệ thống máy quay giám sát có công nghệ nhận diện.

Theo Phó chủ tịch Kuznetsov, hệ thống tự động so sánh những cá nhân xuất hiện trên máy quay với khoảng 50.000 bức ảnh tội phạm bị truy nã của cơ sở dữ liệu liên bang. Kết quả là chỉ trong một tháng, công nghệ nhận diện đã giúp bắt được 42 đối tượng xuất hiện tại bốn trạm tàu điện ngầm.

Công nghệ được thử nghiệm này do công ty khởi nghiệp VisionLabs phát triển, nhận diện được 20 khuôn mặt mỗi giây, được cho có tỷ lệ nhận diện chính xác đạt đến 99,8%. Ông Kuznetsov cho rằng nó nên được dùng tại những nơi tập trung đông đúc để phục vụ cho công tác tìm kiếm người bị mất tích.

Kuznetsov cũng cho biết ông German Gref, Giám đốc điều hành Sberbank, dự kiến gặp mặt Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin bàn về khả năng nhân rộng việc sử dụng công nghệ này.

Hiện Moscow còn có một hệ thống riêng biệt với hơn 160.000 máy quay giám sát có khả năng nhận diện khuôn mặt trải khắp thành phố, Theo Văn phòng Thị trưởng.

Tuy có nhiều lợi ích, nhưng những hệ thống kiểu này cũng bị chỉ trích vì có nguy cơ bị lạm dụng và xâm phạm tự do cá nhân. Ví dụ như tại Anh, một tổ chức giám sát dân sự đầu tháng này đã phát hiện hệ thống và cơ sở dữ liệu mà Sở cảnh sát thủ đô Luân Đôn (MPS) có tỷ lệ nhận diện sai khá cao, khiến ít nhất 5 người tham gia lễ hội Notting Hill năm 2017 bị giam giữ và thẩm vấn.

Giới chức London ngày 24.5 thông báo, cảnh sát sẽ không triển khai công nghệ nhận diện tại lễ hội Notting Hill năm nay nữa.

Cẩm Bình (theo The Moscow Times, The Washington Times)

Nguồn: motthegioi.vn