Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những hành khách mua vé ‘chuyến bay giải cứu’: Quyền lợi sẽ được đảm bảo như thế nào sau phán quyết Tòa án?”

Ảnh minh họa: Trần Hiếu

Chuyến bay giải cứu đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong dư luận khi 54 người liên quan bị xét xử vì sai phạm. Cuối cùng, sau một loạt phiên tòa, các bị cáo đã phải nhận những hình phạt từ treo đến tù chung thân.

Những người này đã phải nộp tổng cộng 126,5 tỷ đồng và 1,964 triệu USD (tương đương 173 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả do hành vi sai phạm của họ gây ra.

Tuy nhiên, vấn đề còn đang bỏ ngỏ là quyền lợi của những hành khách đã phải trả giá cao để mua vé trên những chuyến bay giải cứu này. Công dân đã bỏ ra số tiền lớn để được trở về quê hương trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng giờ đây, họ phải đối mặt với một tình trạng mơ hồ: liệu họ có thể nhận lại tiền vé, và nếu có, thì là bao nhiêu?

Theo phán quyết của Tòa án nhân dân Hà Nội, số tiền các bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả sẽ được sung vào công quỹ Nhà nước. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử (HĐXX) kết luận không có cơ sở để xem xét giải quyết quyền lợi của hành khách mua vé giá cao, do không có thông tin về chi phí đưa công dân về nước bao gồm vé máy bay, chi phí cách ly y tế và các chi phí hợp lý khác của doanh nghiệp, cũng như chi phí cho đại lý bán vé và các khâu trung gian khác.

Thay vào đó, HĐXX yêu cầu các doanh nghiệp giải quyết quyền lợi của hành khách theo quy định pháp luật. Điều này có nghĩa là, các hành khách sẽ cần tự giải quyết với doanh nghiệp đã bán vé cho họ, và các doanh nghiệp đó phải tuân theo quy định pháp luật trong việc giải quyết quyền lợi cho hành khách.

Tuy nhiên, với những rắc rối hiện tại và việc thiếu thông tin chi tiết về chi phí, cuộc chiến pháp lý này có thể kéo dài và phức tạp.

HP