Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phát hiện không phải con mình, kiện đòi tiền đóng góp nuôi con

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

Một người cha ở Jena đóng tiền góp nuôi cho mẹ của đứa con trai 18 năm trời, bỗng phát hiện ra mình không phải là cha đẻ, kiện ra toà đòi bác bỏ quan hệ cha con.

Tiền góp nuôi tổng cộng18 năm trời không nhỏ, tuy nhiên người cha hờ chỉ có thể đòi từ người cha thật, nên yêu cầu người mẹ phải cung cấp cho mình tên người đó. Người mẹ từ chối, bị người cha hờ kiện ra Toà án Landgericht Gera.

Toà án Landgericht Gera ra phán quyết buộc người mẹ phải cung cấp tên người cha thật, nếu không sẽ bị phạt 1.000 Euro hoặc 10 ngày tù giam. Khi người mẹ không có tiền trả tiền phạt đồng thời đệ đơn chống lại quyết định bác bỏ quan hệ cha con đã có hiệu lực của người  cha hờ, Toà hủy luôn  lệnh  bắt giam người mẹ.

Người chồng hờ kiện tiếp lên Toà án phúc phẩm Oberlandsfericht Jena. Toà đứng về phía người mẹ với lập luận, nếu bắt người mẹ khai ngủ với ai thì sẽ vi phạm quyền cơ bản của người mẹ, và như vậy không được phép.

Quyền không bị buộc khai ngủ với ai được đánh giá cao hơn lợi ích tài chính của cha hờ. Người cha hờ không chịu, kiện tiếp lên Toà thượng thẩm BGH. Toà án Tối cao Liên bang đứng về phía nguyên đơn phán, quan hệ cha con được công nhận chỉ khi có sự chấp thuận của người mẹ. Sở dĩ xuất hiện hiện tượng cha hờ là do người mẹ khai sai sự thật, làm người cha hờ nhận nhầm thành con mình.

Hiện đủ điều kiện để bắt giam người mẹ, bởi án quyết của toà sơ thẩm đã có hiệu lực, vì vậy bắt giam chỉ là thực hiện án quyết của Toà, không hề ảnh hưởng đến quyền cơ bản của người mẹ.

Trong trường hợp này, lợi ích của người cha hờ được ưu tiên, có quyền đòi người cha đẻ trả số tiền mà người cha hờ đã phải trả vô lý. Người mẹ đã đặt người cha hờ vào tình huống vô lý trên, buộc phải cùng giải quyết hậu quả.

Việc bắt giam nói chung không phải là quá mức, bởi người mẹ rốt cuộc vẫn có thể tránh được hình phạt bất cứ lúc nào, miễn là khai tên người cha thật. Án quyết số Az.: I ZB 87/06.

K.T