Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vì sao virus corona lây lan nhanh và khiến thế giới hoang mang?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Việc virus corona lây lan nhanh ở nhiều khu vực của Trung Quốc và 1 số nơi trên thế giới gây ra lo ngại dịch bệnh này có thể thành đại dịch toàn cầu.

Số người nhiễm bệnh và tử vong do virus corona vẫn tiếp tục tăng lên. Bệnh viêm phổi lạ này đã khiến 830 người nhiễm bệnh tại gần như tất cả các khu vực của Trung Quốc và 26 người thiệt mạng. Tại các quốc gia khác như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Việt Nam đều ghi nhận các trường hợp nhiễm virus corona.

Trong nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh, các quan chức tại Vũ Hán – thành phố 11 triệu dân được cho là trung tâm bùng phát chủng virus này, đã tạm thời đóng cửa các sân bay và nhà ga trong khu vực, cũng như tạm dừng tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng.

Nguyên nhân đầu tiên lý giải vì sao virus corona gây ảnh hưởng tới nhiều khu vực tại Trung Quốc cũng như trên thế giới là do dịch bệnh này bùng phát vào đúng dịp cao điểm đi lại nhiều nhất của người Trung Quốc trong dịp Năm mới, thời điểm được cho là cuộc di cư lớn nhất trên thế giới với 3 tỷ lượt di chuyển.

Một nguyên nhân nữa khiến virus corona lan rộng là bởi trong khi nhiều người quyết định hủy bỏ kế hoạch đi du lịch hoặc ở nhà vào kỳ nghỉ Năm mới, thì nhiều người khác mặc dù mang mầm bệnh nhưng do tình trạng bệnh vẫn chưa diễn biến xấu nên họ tin rằng họ chỉ mắc phải bệnh cảm lạnh thông thường và vẫn tiếp tục các chuyến du lịch theo kế hoạch. Trên thực tế, những triệu chứng ban đầu của những người nhiễm virus corona khá giống với cảm lạnh thông thường.

Mọi người không biết là mình đã nhiễm virus và trước khi mọi thứ xấu đi, các bác sĩ cũng chưa chỉ rõ dịch bệnh này sẽ tiến triển như thế nào.

“Nếu biết về thời gian ủ bệnh của chủng virus này, chúng ta có thể cách ly những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm bệnh. Chúng ta có thể theo dõi những người này trong giai đoạn ủ bệnh”, Melissa Nolan, giáo sư tại Trường Sức khỏe cộng đồng Arnold của Đại học Nam Carolina nhận định trên Wall Street Journal.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC), các triệu chứng ban đầu của người nhiễm virus corona là sổ mũi, đau đầu, ho, đau họng và cảm thấy không khỏe.

Tuy nhiên, khi đến giai đoạn nghiêm trọng hơn, tình trạng bệnh có thể diễn biến thành viêm phổi hoặc viêm phế quản.

Larry Hu – một nhà kinh tế học tại Macquarie Capital nhận định: “Tin xấu là điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra bởi vì số ca nhiễm bệnh mới vẫn tiếp tục tăng lên”.

Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) đã quyết định không ra tuyên bố về tình trạng khẩn cấp với virus corona.

“Chúng tôi thực sự vẫn chưa biết về các đặc điểm của loại virus này”, David Roche thuộc bộ phận Chiến lược Độc lập (Independent Strategy) nhận định ngày 23/1.

Ông cũng chỉ ra rằng một câu hỏi quan trọng đặt ra là liệu dịch bệnh này có bùng phát thành một đại dịch hay không.

“Câu trả lời vẫn phải chờ sau dịp Tết Âm lịch. Khi đó, chúng ta sẽ biết mức độ, tốc độ, quy mô lây nhiễm của virus corona, cũng như tỷ lệ tử vong của chủng virus này”, ông Roche cho biết./.

Theo Kiều Anh / vov.vn