Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quan chức Olympic Đức rời Tokyo vì ‘phân biệt chủng tộc’

Patrick Moster, quan chức liên đoàn đua xe đạp Đức, phải rời Olympic Tokyo vì bình luận phân biệt chủng tộc với các vận động viên châu Phi.

Trong vòng đua xe đạp nam tại Olympic Tokyo hôm 28/7, khi thấy vận động viên nước nhà Nikias Arndt bám sau hai đối thủ từ Algeria và Eritrea, Giám đốc Thể thao Patrick Moster của Liên đoàn Đua xe đạp Đức đã hét lớn: “Hãy bắt kịp những kẻ cưỡi lạc đà đó đi!”.

Phát ngôn của Moster lập tức bị cáo buộc phân biệt chủng tộc và khinh miệt hai vận động viên châu Phi. Dù Moster đã lên tiếng xin lỗi, đoàn Olympic Đức vẫn quyết định yêu cầu ông về nước.

“Chúng tôi tin lời xin lỗi của Moster là chân thành. Tuy nhiên, với những phát ngôn như vậy, ông ấy đã vi phạm các giá trị của Olympic. Chơi công bằng, tôn trọng và luôn khoan dung là những yếu tố không thể thiếu của đội tuyển Đức”, Chủ tịch Liên đoàn thể thao Olympic Đức Alfons Hormann nói.

Tay đua xe đạp người Algeria Azzedine Lagab, một trong những vận động viên bị Moster miệt thị, sau đó đăng lên Twitter: “Không có cuộc đua lạc đà nào ở Olympic hết!”. Ngay cả vận động viên Đức Arndt cũng bày tỏ thất vọng trước phát ngôn của Moster.

Ủy ban Quốc tế Olympic cho biết họ hoan nghênh quyết định yêu cầu Moster về nước, khẳng định thêm rằng các giải đấu “không có chỗ” cho những bình luận mang tính phân biệt chủng tộc của ông.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)

Nguồn: vnexpress.net