Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Radar Đức có thể ‘vạch mặt’ F-35

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Hãng sản xuất radar Đức Hensoldt tuyên bố đã theo dõi được hai tiêm kích F-35 Mỹ trong quãng đường gần 150 km hồi năm ngoái.

Hai tiêm kích tàng hình Mỹ đã bị hệ thống radar thụ động TwInvis phát hiện trong lúc rời Đức để trở về căn cứ Luke, bang Arizona sau khi tham gia triển lãm hàng không Berlin vào cuối năm 2018, hãng sản xuất radar Hensoldt của Đức tuyên bố trên trang C4ISRNet hôm 29/9.

Trước đó, khi được tin F-35 sẽ tới Đức dự triển lãm hàng không Berlin, Hensoldt đã bố trí một radar thụ động ở góc đường băng, nhưng F-35 không cất cánh trong cuộc triển lãm nên radar không thể bắt được tín hiệu.

Tuy nhiên, khi hai tiêm kích này rời căn cứ ở Đức để về Mỹ, một radar TwInvis bố trí ở trang trại ngựa gần đó đã phát hiện ra dấu vết của chúng từ lúc cất cánh cho tới khi bay được 150 km.

Theo giới quan sát, TwInvis là hệ thống radar thụ động, được trang bị các cảm biến và thiết bị xử lý hiện đại, có thể phát hiện F-35 bằng cách quan sát tín hiệu điện từ mà nó phát ra trong không khí.

Đại diện chương trình phát triển F-35 từ chối bình luận về thông tin. Tuy nhiên, người phát ngôn tập đoàn Lockheed Martin Michael Friedman tuyên bố rằng khi thực hiện các nhiệm vụ không yêu cầu tàng hình như bay triển lãm, bay chuyển sân hoặc huấn luyện, tiêm kích F-35 sẽ không kích hoạt chế độ tàng hình để các trạm giám sát không lưu có thể theo dõi và đảm bảo an toàn bay.

Dù nhiều phi đội F-35 đã được Mỹ đưa vào biên chế, dự án này vẫn chưa hoàn tất quá trình phát triển, khi nhiều máy bay xuất xưởng vẫn gặp các vấn đề kỹ thuật. Lầu Năm Góc hồi năm 2018 cho biết 49% trong số 280 chiếc F-35 bàn giao cho quân đội Mỹ đang gặp lỗi phần cứng và phần mềm, khiến Washington chỉ có 142 tiêm kích thế hệ mới đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Báo cáo từ Văn phòng Giám sát Chính phủ Mỹ (GAO) cho thấy dòng F-35 vẫn còn 111 lỗi Cấp 1, được định nghĩa là những vấn đề có thể làm phi công thiệt mạng hoặc bị thương nặng, gây hư hại nghiêm trọng hoặc mất hoàn toàn máy bay, ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị vận hành dòng tiêm kích tàng hình này.

Nguyễn Hoàng (Theo Sputnik)

Nguồn: vnexpress.net