Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Rò rỉ kế hoạch hạn chế người nhập cư EU tại Anh sau Brexit

Tài liệu rò rỉ trên trang mạng của tờ Guardian cho thấy nước Anh dự tính áp đặt giới hạn đối với lao động có tay nghề thấp của EU.

Tài liệu dày 82 trang trình bày các đề xuất của Bộ Nội vụ nhằm quản lý người di cư sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đặt dấu chấm hết cho việc di chuyển tự do trong khối đồng tiền chung euro.

“Nói một cách rõ ràng, điều này có nghĩa là, để được xem là giá trị tổng thể đối với quốc gia, việc di cư không nên chỉ là lợi ích cho chính những người di cư mà còn phải khiến những cư dân đang rời khối cảm thấy tốt hơn” – tài liệu cho biết.

Hãng tin AFP cho biết chính phủ Anh dự tính sẽ có một hệ thống kép dành cho việc di cư của công dân EU sau Brexit. Những người muốn ở lại lâu dài tại Anh cần phải nộp đơn xin giấy phép cư trú thời hạn 2 năm.

Tuy nhiên những công nhân có tay nghề cao có thể được cấp phép cư trú đến 5 năm.

Trong một phần tài liệu được đánh dấu là “nhạy cảm”, bộ Nội vụ Anh cho biết có thể “siết chặt” định nghĩa về các thành viên trong gia đình được phép đi cùng với công nhân EU tại Anh.

Giới hạn đề xuất chỉ bao gồm vợ/chồng, con cái dưới 18 tuổi và người sống phụ thuộc vào công nhân này.

Tài liệu cũng cho thấy có sự thay đổi về việc di chuyển qua biên giới nước Anh. Theo đó chính phủ Anh có kế hoạch yêu cầu công dân EU xuất trình hộ chiếu thay vì chứng minh thư như hiện tại.

Anh có thể áp dụng biện pháp trên ngay sau khi nước này rời khỏi khối đồng chung euro ngày 29-3-2019 nhưng bộ Nội vụ cho biết sẽ có “thông báo đầy đủ” sau.

Vấn đề quyền công dân cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của EU trong các cuộc đàm phán Brexit đang diễn ra theo từng giai đoạn tại Brussels.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Anh nói với AFP rằng chính phủ Anh sẽ không bình luận về tài liệu bị rò rỉ.

“Chúng tôi sẽ đưa ra các đề xuất về một hệ thống nhập cư mới, kiểm soát lại biên giới Anh vào cuối mùa thu này” – người phát ngôn cho biết.

Theo Anh Thư / tuoitre.vn