Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Rò Rỉ Tài Liệu Cho Thấy Nga Can Thiệp Bầu Cử Từ Trước

Rò Rỉ Tài Liệu Cho Thấy Nga Can Thiệp Bầu Cử Từ Trước

Tài liệu từ Điện Kremlin đã tiết lộ những nỗ lực can thiệp kết quả bầu cử từ trước của Nga, bao gồm cả việc chi trả hàng trăm triệu euro.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Nga sẽ diễn ra vào tháng 3 tới. Việc tái đắc cử của Vladimir Putin gần như chắc chắn, một phần do thiếu vắng ứng cử viên đối lập khả thi. Gần đây, ứng cử viên đối lập Boris Nadeschdin đã bị loại. Theo các tài liệu bị rò rỉ, Điện Kremlin đã đầu tư hàng trăm triệu euro vào việc tác động đến cử tri.

Tài liệu rò rỉ bao gồm các ngân sách, bảng tính Excel, chiến lược và bài thuyết trình từ ban lãnh đạo Nga, được chuyển đến các phương tiện truyền thông Estonia, Đức và các quốc gia khác. Các tài liệu này tiết lộ cách thức Nga thao túng dân chúng.

Theo Spiegel, việc can thiệp tập trung vào ba dự án: bầu cử tổng thống, “chiến tranh thông tin và tư tưởng” và các “vùng lãnh thổ mới” – các khu vực Ukraine bị sáp nhập. Nga dự định chi 1,1 tỷ euro cho các hoạt động này. Tài liệu thuộc trách nhiệm của Sergej Kirijenko, người được coi là thân tín của Putin và bị Liên minh châu Âu trừng phạt sau vụ tấn công Alexej Nawalny.

Trước bầu cử tổng thống: Hàng triệu euro cho tuyên truyền của Nga

Khoản tiền này đã được phê duyệt trong ngân sách bổ sung. Viện Phát triển Internet (IRI) được hỗ trợ 179 triệu euro trong năm 2024 để sản xuất nội dung giáo dục tinh thần và đạo đức cho giới trẻ. Một phần trong đó là sản xuất loạt phim mới có tên “DDR”, kể về một điệp viên Liên Xô hoạt động ở Tây Berlin, phát hành ngay trước kỳ bầu cử Nga.

Can thiệp bầu cử ở các vùng bị chiếm đóng: “quảng cáo có mục tiêu”

Trong lĩnh vực chiến tranh thông tin và tư tưởng, khoảng 69 triệu euro được dành cho tổ chức “Dialog Regionen” để chuẩn bị bầu cử ở các vùng bị chiếm đóng. Trung tâm quản lý khu vực cũng sẽ được thiết lập tại các khu vực này. Bên cạnh đó, các trung tâm thanh niên, học bổng và tổ chức giáo dục lòng yêu nước và kỹ năng quân sự cũng được tài trợ.

Nga chi hàng triệu cho chiến dịch bầu cử: “Giảm thiểu gian lận bầu cử vào ngày bầu cử”

Các tài liệu cũng mô tả cách giám sát các khu vực bị chiếm đóng bằng phần mềm theo dõi ít nhất 85% các tài khoản mạng xã hội. Mục tiêu là phát hiện sớm các mối đe dọa và nội dung phá hoại. Thêm 10 triệu euro được dành để ngăn chặn và chặn các thông tin bị cấm.

Những nỗ lực can thiệp trước bầu cử của Điện Kremlin đặt ra câu hỏi tại sao phải đầu tư nhiều tiền như vậy khi kết quả bầu cử dường như đã được định trước. Theo chuyên gia Mark Galeotti, điều này nhằm giảm thiểu gian lận bầu cử vào ngày bầu cử bằng cách can thiệp từ trước, để thu hẹp khoảng cách giữa kết quả thực tế và kết quả công bố.