Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trách nhiệm lắp thiết bị báo cháy từ 1-1-2018

Ảnh: Trung Hiếu

TBVĐ- Từ đầu năm 2018, tiểu bang Bayern áp dụng trách nhiệm lắp thiết bị báo cháy bắt buộc đối với tất cả các căn hộ. Tại các tiểu bang khác  trong thời gian tới cũng áp dụng quy định này hoặc hiện đã đang áp dụng.

Từ 1-1-2018, tất cả các căn hộ tại tiểu bang Bayern phải lắp thiết bị báo cháy trên trần nhà. Theo đó, tất cả các phòng ngủ, phòng trẻ em, hành lang dẫn phải được trang bị ít nhất một thiết bị báo cháy. Những phòng không có người ngủ như phòng khách, bếp, phòng làm việc không cần lắp thiết bị báo cháy.

Mặc dù chủ nhà có trách nhiệm lắp đặt, nhưng vẫn được phép tính 11% chi phí vào tiền thuê nhà cuối năm của người thuê. Người thuê nhà có trách nhiệm thường xuyên bảo trì thiết bị này. Nếu chủ nhà thực hiện, có thể chuyển chi phí sang cho người thuê nhà.

Năm 2003, Rheinland-Pfalz là tiểu bang đầu tiên áp dụng trách nhiệm lắp thiết bị báo cháy đối với những căn hộ được xây mới. Theo đó, từ năm 2018, tiểu bang Bayern cùng với 14 tiểu bang khác áp dụng trách nhiệm lắp đặt đới với tất cả các căn hộ.

Về cơ bản, mỗi khi lắp thiết bị báo cháy có thể dùng cho nhiều năm liền. Do đó, nên cẩn trọng khi chọn sản phẩm để tránh những sai sót không đáng có. Tất cả các thiết bị báo cháy được bày bán tại Đức phải đáp ứng tiêu chuẩn DIN EN 14604:2005. Thiết bị báo cháy có thể mua tại siêu thị Baumarkt hay trên mạng với giá từ 5 Euro. Giá bán tùy thuộc tuổi thọ pin hay các chức năng hỗ trợ. Một số thiết bị báo cháy có tuổi thọ pin ít nhất 10 năm, một số khác chỉ vài năm. Một số thiết bị báo cháy thông minh „Smarte Rauchmelder“ được kết nối với mạng Internet không dây, có thể kiểm tra tình trạng pin bằng điện thoại. Một số khác có thể sử dụng như thiết bị báo động khi có kẻ lạ đột nhập vào nhà. Số lượng thiết bị báo cháy cần lắp đặt trong căn hộ không cố định. Từng tiểu bang áp dụng những quy định khác nhau.

Khi lắp đặt cần lưu ý khoảng cách với tường phải ít nhất 50cm. Nên lắp thiết bị báo cháy ở giữa phòng. Để đảm bảo sau nhiều năm thiết bị báo cháy vẫn hoạt động tốt, nên tiến hành kiểm tra thường xuyên. Về cơ bản, chỉ cần quan sát thiết bị báo cháy một lúc, do nhiều thiết bị có đèn kiểm tra nháy mỗi phút một lần. Tuy nhiên cũng có phương pháp kiểm tra khác.

Về cơ bản, trách nhiệm lắp đặt không được kiểm tra. Tuy nhiên, khi xảy ra cháy nổ khiến người bị thương hay thiệt mạng, chủ nhà sẽ phải chịu trách nhiệm hình sư nếu không lắp đặt thiết bị báo cháy. Người thuê có thể yêu cầu đền bù thiệt hại.

Hồng Nhung