Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Triều Tiên kiếm tiền tỉ từ tấn công mạng

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Một báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết Triều Tiên đã kiếm được 2 tỉ USD từ các cuộc tấn công mạng trên khắp thế giới để chi trả cho chương trình vũ khí của mình.

Hãng tin Reuters ngày 6-8 dẫn báo cáo khẳng định Bình Nhưỡng “sử dụng các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi để đánh cắp nguồn quỹ từ các tổ chức tài chính và tiền mã hoá để tạo thu nhập”. Số tiền kiếm được sau đó cũng được rửa bằng các thủ thuật trên mạng.

Báo cáo do các chuyên gia độc lập tổng hợp gửi lên uỷ ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ vào tuần trước.

Các cuộc tấn công diễn ra tại 17 quốc gia trên thế giới. Theo các chuyên gia của LHQ, việc tấn công đồng tiền ảo “cho phép Triều tiên tạo ra thu nhập theo cách khó bị truy dấu và ít sự giám sát của chính phủ hơn mảng ngân hàng truyền thống”.

Số tiền Bình Nhưỡng thu được đến nay ước tính vào khoảng 2 tỉ USD và được chi cho chương trình vũ khí của nước này.

Khi được hỏi về báo cáo này, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ “kêu gọi tất cả quốc gia có trách nhiệm hành động để đối phó với năng lực tấn công mạng của Bình Nhưỡng nhằm tạo ra thu nhập cho chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí huỷ diệt hàng loạt trái phép của nước này”.

LHQ đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên kể từ 2006 nhằm ngăn nước này phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Những mặt hàng bị cấm vận bao gồm than, sắt, chì, vải, hải sản… và hạn chế Bình Nhưỡng nhập khẩu dầu thô và sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Tuy nhiên báo cáo của LHQ cho biết các vụ phóng tên lửa gần đây cho thấy Triều Tiên đã củng cố năng lực tên lửa đạn đạo của mình.

Trong tuần qua, Bình Nhưỡng cũng phóng hàng loạt tên lửa, đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn