Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tư vấn thuế – Cần hay không và như thế nào?

Câu hỏi:

„Xin anh Sỹ Phương dành chút thời gian cho biết khi mở tiệm tự kinh doanh thì việc khai thu nhập hàng năm để đóng thuế có bắt buộc phải tự làm hay qua người thay mình báo cáo với sở tài chính không? Em ở… Lúc trước kinh doanh nhiều mặt hàng nhưng nay chỉ còn bán đồ Geschenk mà thôi để có chút thu nhập vì đã 60 tuổi rồi không có nhiều sức khỏe và những hàng khác cũng không bán được nữa mà nếu thêm chi phí làm thuế thì khó khăn vì thu nhập thấp (trừ chi phí cửa hàng chỉ còn khoảng 700 Euro mà thôi). Đã mở tiệm được khoảng 10 năm và trước đây hàng năm vẫn qua người khai thuế nhưng nay nếu theo luật của nước Đức không cần tư vấn thuế thì tốt, nếu được vậy thì xin anh cho biết. Xin cảm ơn anh“. (P.B, binh… @googlemail…).

tu van thue can hay koTrả lời:

Tòa soạn đăng nguyên câu hỏi của Quý bạn đọc P.B, không biên tập, để độc giả đọc được đúng lời người trong cuộc về thực tế kinh doanh của người Việt, không phải ai cũng theo đuổi động cơ trở thành triệu phú đại gia mà đó chỉ là kế sinh nhai nhiều khi do không có lựa chọn khác.

Kinh doanh nhưng nhiều người Việt không nắm được kiến thức kế toán cơ bản, vốn bắt buộc đối với đại đa số doanh nhân Đức trước khi bước vào thương trường phải biết dự báo, hạch toán được giá thành, lỗ lãi, đầu tư, thuế khóa… nếu không, ít nhất cũng phải biết đọc báo cáo kế toán tổng kết năm, để nắm được toàn bộ hoạt động kinh doanh bằng các con số. Không có con số thống kê, nhưng tin trong giới kinh doanh cho biết, cứ 100 người Việt bị kiểm tra thuế thì cũng gần ngần ấy bị truy thu, thậm chí rất lớn, cá biệt tiền triệu, vướng cả hình sự, chỉ bởi lý do trên. Nên đối với các doanh nhân Việt hiện nay, vấn đề thuế nằm ở chỗ:

(1) Tìm tư vấn thuế tin tưởng; đồng thời cũng phải có kiến thức để kiểm tra kết quả họ làm.

(2) Hoặc tự mình làm từng khâu như kế toán, khai doanh thu tháng, tiền lương, phần còn lại ủy quyền cho tư vấn thuế.

(3) Hoặc tự kế toán và khai nộp báo cáo tổng kết thuế năm. Dù chọn phương án nào, thì cũng cần hiểu được những vấn đề liên quan tới tư vấn thuế dưới đây.

Để đọc tiếp bài viết này với những nội dung dưới đây, xin quý độc giả vui lòng mua số báo tháng 11.2016 hoặc liên hệ với Thời báo Việt Đức qua Email: [email protected] hoặc Tel. 0314 591 1 1614

Những nội dung chính trong bài viết này

  • Trách nhiệm kế toán, khai báo thuế
  • Trách nhiệm tư vấn
  • Trách nhiệm bồi thường
  • Chọn tư vấn thuế
  • Tiền thù lao
  • Giảm tiền thù lao
  • Thay đổi tư vấn thuế
  • Tự làm kế toán khai thuế