Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Úc phá đường dây trộm sữa bột triệu đô bán sang Trung Quốc

Sữa công thức nước ngoài rất được ưu chuộng ở Việt Nam và Trung Quốc. Ảnh: Bảo Quốc

Chính quyền Úc cho biết đã phá đường dây trộm sữa công thức dành cho trẻ em, vitamin và mật ong trị giá hàng triệu đôla tại các cửa hàng bán lẻ khắp Sydney và chuyển về Trung Quốc.

Hãng tin AFP ngày 21-1 dẫn lời cảnh sát ở New South Wales (NSW) cho biết đã bắt giữ 6 người, gồm bốn người cùng một gia đình và hai người đàn ông. Tất cả bị cáo buộc “tội phạm nhóm có tổ chức”.

Vụ việc cũng được cho là đã kéo dài nhiều năm. Cảnh sát ước tính riêng số sữa bị trộm trong 12 tháng qua đã lên đến 1 triệu đôla Úc, tức hơn 715.000 USD.

Sĩ quan Danny Doherty của Sở cảnh sát NSW cho biết các điều tra viên của Úc vẫn đang tiếp tục điều tra những sản phẩm bị đánh cắp được bán ở đâu, nhưng thông tin ban đầu cho thấy “hàng ngàn kiện hàng sữa công thức cho trẻ em đã được gửi về Trung Quốc”.

Các sản phẩm cao cấp của Úc như sữa công thức cho trẻ em, vitamin và mật ong rất được ưa  chuộng tại Trung Quốc, nơi vấn đề an toàn thực phẩm khiến nhiều người lo sợ.

Cuộc điều tra bắt đầu từ đầu năm ngoái sau khi cảnh sát nhận được thông tin về trộm cắp tại các cửa hàng bán lẻ. Cảnh sát thực hiện vụ lục soát đầu tiên vào tháng 8-2018 tại hai ngôi nhà ở Sydney, thu giữ 4.000 lon sữa công thức và “một lượng lớn” mật ong cùng với 215.000 đôla Úc, (tương đương khoảng 154.000 USD).

Cuối tuần qua, cảnh sát Úc cũng đã bắt giữ một người đàn ông 31 tuổi tại sân bay Sydney khi người này vừa đáp chuyến bay từ Trung Quốc đến.

“Đây là một cuộc điều tra kỹ lưỡng và chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ. Cảnh sát sẽ tiếp tục truy bắt những kẻ cắp bởi chúng không chỉ kiếm chác vì tham lam và gây thiệt hại cho các ông bố, bà mẹ Úc, mà chúng còn giật sữa khỏi miệng những đứa trẻ, theo đúng nghĩa đen” – sĩ quan Doherty tuyên bố.

Ở Úc, cũng tồn tại thị trường “chợ xám” nơi hàng ngàn người được gọi là daigou giúp khách hàng ở Trung Quốc mua hàng hóa tại Úc và gửi về đại lục để kiếm lời. Mỗi daigou này có thể kiếm đến hơn 100.000 đôla Úc mỗi năm.

Truyền thông Úc cho biết một lon sữa giá 30 đôla Úc có thể được bán lại với giá đến 80 đôla tại Trung Quốc.

Nhu cầu sữa công thức tại Úc thời gian qua tăng cao đến nỗi một số siêu thị lớn đã phải giới hạn số lượng sữa bán và giấu mặt hàng này vào các quầy bên trong.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn