Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

WHO yêu cầu Đức hạn chế quảng cáo bia

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Tình trạng béo phì ở Đức ngày càng trầm trọng. Bên cạnh vận đông và thể thao, Tổ chức Y tế Thế giới yêu cầu Đức hạn chế quảng cáo bia.

Béo phì là một vấn nạn lâu năm ở Đức, gây ra nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm. Trong thời gian gần đây, số trẻ em và thanh thiếu niên béo phì tăng đáng báo động. Theo một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hạn chế quảng cáo các mặt hàng gây béo phì như đồ ngọt, thức ăn nhanh và bia có thể giúp giảm tình trạng này.

Theo một chuyên viên dinh dưỡng của WHO, không nên để các nhà sản xuất tự kiểm soát cường độ quảng cáo mà cần phải đưa ra mức độ quảng cáo nhất định và giám sát việc thực hiện. Nếu vi phạm cần có hình thức xử phạt chính đáng.

Bia là một đồ uống khiến tăng cân rất nhanh. Nước Đức cho phép quảng cáo bia không giới hạn. Điều này có thể là một nguyên nhân khiến nhiều người lớn cũng như thanh thiếu niên tiêu thụ bia nhiều và tăng cân không kiểm soát. WHO khuyến cáo các trường học và thành phố nên tăng cường các hoạt động thể thao như chạy, lái xe và các hoạt động thể thao ngoài giờ khác. Theo thống kê, năm 2014, trẻ em đến tuổi đi học ở Đức ăn ít trái cây và rau hơn. năm 2002. Lượng nước ngọt tiêu thụ từ năm 2002 đến 2006 giảm, nhưng sau đó lại tăng.

Theo Tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Foodwatch, ngành công nghiệp thực phẩm cũng chịu một phần trách nhiệm cho tình trạng béo phì và dinh dưỡng không hợp lý ở trẻ em do gần như chỉ cho sản xuất những sản phẩm không cân bằng dinh dưỡng như đồ ngọt, chíp mặn và nhiều chất béo. Do đó, cần có chính sách hợp lý để bảo vệ trẻ em khỏi sự can thiệp quá đà của ngành công nghiệp này. Theo thống kê của WHO, năm 2016 ở Đức có 6,9% bé gái và 11,2% bé em trai từ 5 đến 19 tuổi béo phì. Từ cân nặng nào trẻ được xem là béo phì, được tính thống nhất toàn thế giới bằng cách tính tỉ lệ tuổi, cân nặng và chiều cao.

Giới tính Năm Tỉ lệ trẻ thừa cân Tỉ lệ trẻ béo phì
Nam 1975 13,4% 3,3%
Nam 2016 28,4% 11,2%
Nữ 1975 14,2% 2,5%
Nữ 2016 24,7% 6,9%

Tại Đức ngày càng có nhiều trẻ em béo phì

Trong 4 năm trở lại đây, số trẻ em và thanh thiếu niên béo phì trên toàn thế giới tăng gần 10 lần. Theo WHO, năm 2016 có 124 triệu trẻ béo phì và 213 triệu trẻ thừa cân.

Trung Hiếu