Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Xin trợ cấp thêm khi nghỉ hưu không đủ sống

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Đức vốn luôn tự hào là nền kinh tế lớn mạnh nhất châu Âu nhưng có nghịch lý đang tồn tại là nhiều người đi làm cả cuộc đời mà đến khi về hưu vẫn phải xin thêm tiền trợ cấp.

Người có nhu cầu xin thêm trợ cấp cần đệ đơn tại các cơ quan đoàn thể của thành phố nơi mình ở, hoặc gửi đơn trực tiếp cho Sở Bảo Hiểm Hưu Trí Đức. Vào đúng thời kỳ bắt đầu chế độ hưởng hưu, Sở Bảo Hiểm Hưu Trí sẽ thông báo mức lương hưu kèm theo mức trợ cấp được nhận thêm.

Theo đó, không có một mức độ chung dành cho tất cả mọi người, mà Sở Xã Hội sẽ xét theo từng nhu cầu cũng như tài sản, thu nhập của mỗi người. Theo Sở Thống Kê Liên Bang, năm 2018, mức trợ cấp này trung bình là 795 Euro/tháng. Một phần các nhu cầu tối thiểu như thực phẩm, quần áo, phí sinh hoạt cá nhân, tiền điện được tính chung trong một mức được quy định sẵn gọi là Regelsatz.

Năm 2019, mức trợ cấp này dành cho người độc thân nghỉ hưu là 424 Euro/tháng, cho vợ chồng và các cặp đôi cùng chung sống là 382 Euro/người trong tháng. Bên cạnh đó còn thêm khoản trợ cấp tiền nhà và nước nóng/lò sưởi.

Khoản tiền này Sở Xã Hội trả đúng theo hợp đồng thuê nhà và hóa đơn sử dụng của người xin tiền – tuy nhiên chỉ xét trả theo mức độ hợp lý. Ngoài ra còn tiền trợ cấp thêm cho người xin trợ cấp bị tàn tật.

Người xin trợ cấp hưu trí không cần chuyển nhà mới, nếu tiền thuê nhà và tiền sử dụng nước nóng hợp lý, không quá cao so với mức trung bình. Tuy nhiên, lúc này Sở Xã Hội sẽ tính theo mức sử dụng của từng vùng, ví dụ München sẽ có mức sử dụng hoàn toàn khác Berlin hay Dresden v.v… Mức chung sẽ được tính theo khoảng: 45-50 mét vuông cho một cá thể, 60 mét vuông hoặc căn hộ hai phòng cho hai người, 75 mét vuông hay căn hộ ba phòng cho ba người, 85-90 mét vuông hoặc căn hộ bốn phòng cho bốn người. Nếu căn hộ không phù hợp, người xin trợ cấp hưu trí cũng chưa chắc phải chuyển nhà, vì Sở Xã Hội còn xem xét, cân nhắc thêm về các mối quan hệ xã hội, cơ sở hạ tầng có phù hợp hay không.

Người xin trợ cấp được sở hữu nhà riêng với diện tích tối đa là 130 mét vuông hoặc căn hộ riêng với diện tích là 120 mét vuông. Trong trường hợp không được Sở Xã Hội xét duyệt, người xin trợ cấp hưu trí có thời gian một tháng để kháng cáo. Sở Xã Hội sẽ tính toán và xem xét lại. Nếu vẫn không được, lúc này, người xin trợ cấp tiếp tục có thêm thời gian là một tháng để kiện lên Tòa án xã hội mà không phải trả tiền tòa.

Bình Minh