Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

4 sĩ quan phản gián Pháp nghi bán mình cho Trung Quốc

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Bộ Quốc phòng Pháp thừa nhận 2 sĩ quan tình báo Pháp về hưu đang bị đặt trong tầm ngắm của một cuộc điều tra vì nghi ngờ chuyển bí mật quốc gia cho “một thế lực nước ngoài”.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp ngày 24-5 không nói rõ 2 người này làm điệp viên hai mang cho nước nào cũng như thời gian họ làm việc tại Tổng cục Tình báo hải ngoại Pháp (DGSE).

Những người này bị thẩm vấn về những vụ việc “có thể cấu thành tội phản quốc bằng cách cung cấp thông tin cho một thế lực nước ngoài và vi phạm luật bảo mật an ninh quốc gia”, Bộ Quốc phòng Pháp cho hay.

Tuy nhiên, báo Le Monde của Pháp dẫn một số nguồn tin lại cho biết có tới 4 sĩ quan của DGSE dính vào vụ “bán mình” này. Tờ báo lớn của Pháp cũng tiết lộ rằng các nhân vật đang bị điều tra đã làm việc cho Trung Quốc chứ không phải “thế lực nước ngoài” nào hết.

Cũng theo Le Monde, vụ bắt giữ 4 sĩ quan của DGSE đã được tiến hành từ tận tháng 12-2017 nhưng bị giấu thông tin cho đến nay.

“Chính quyền Trung Quốc đã thuê những người này làm việc và theo dõi các động tĩnh trong ngành tình báo Pháp. Vụ việc chỉ được phát giác sau một cuộc điều tra được tiến hành bởi Tổng cục An ninh nội bộ Pháp (DGSI)”, báo Le Monde viết.

Vợ của một trong hai cựu sĩ quan này cũng đang bị điều tra. Cả ba đã ra trình diện trước một thẩm phán, người sẽ quyết định có chính thức mở cuộc điều tra hay không. Nếu cuộc điều tra được mở, điều này sẽ đưa các nghi phạm tới gần hơn việc bị xét xử, theo hãng tin Reuters.

Theo luật của Pháp, một nghi phạm không bị xem là tội phạm cho tới khi người đó bị đưa ra xét xử.

Một số vụ điệp viên hai mang làm việc cho Trung Quốc đã bị phát giác trong thời gian gần đây. Hôm 8-5, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc một cựu điệp viên của Cục tình báo trung ương Mỹ đã làm việc cho Trung Quốc. 

Đối tượng này bị tình nghi có liên quan tới việc mạng lưới tình báo Mỹ bị phát giác và triệt phá tại Trung Quốc năm 2010.

Theo Bảo Duy / tuoitre.vn