Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Brussels bật đèn xanh cho việc thu giữ vật dụng người Nga mang vào các nước EU

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết các hàng hoá và phương tiện từ Nga nằm trong danh mục trừng phạt sẽ không được đưa vào Liên minh châu Âu (EU), ngay cả đối với du lịch.

Đài RT của Nga dẫn trả lời mới nhất đối của EC cho biết công dân Nga bị cấm mang theo nhiều vật dụng cá nhân khi đi du lịch tới EU.

Theo EC, các vật dụng này dù là sử dụng cho mục đích cá nhân hay thương mại đều bị cấm nếu chúng thuộc danh mục hàng hoá bị trừng phạt.

Câu trả lời của EC được đưa ra trong bối cảnh hải quan Đức tiến hành tịch thu ô tô tư nhân của Nga vào nước này, ít nhất là từ tháng 7 vừa qua.

Moskva sau đó đã phản đối hành động của Berlin, đồng thời cảnh báo công dân Nga không được mang ô tô vào Đức.

Chính quyền Đức biện minh cho hành động của mình bằng cách viện dẫn các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga ngay từ năm 2014 và được mở rộng sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Theo RT, vào hôm 9/9, EC EU thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng không chỉ ô tô mà nhiều loại hàng hóa cá nhân khác cũng phải chịu lệnh trừng phạt nếu chúng có nguồn gốc từ Nga.

Khi được hỏi liệu công dân Nga có thể tạm thời mang hàng hóa và phương tiện cá nhân vào EU hay không, kể cả khi đi du lịch, Brussels trả lời “không” và nói thêm rằng bất cứ cái gì được liệt kê trong Phụ lục XXI của quy định của EU về các lệnh trừng phạt đối với Nga đều bị cấm.

Phụ lục XXI liệt kê hơn 180 loại hàng hóa, ngoài phương tiện cá nhân, bao gồm điện thoại thông minh và bất kỳ loại điện thoại nào khác, máy ảnh, quần áo phụ nữ, các loại túi xách, giày dép, xà phòng, nước hoa và thậm chí cả giấy vệ sinh.

Về phần mình, Moskva khẳng định rằng các hạn chế thương mại và tịch thu tài sản của Nga là bất hợp pháp và tương đương với hành vi trộm cắp.

Thành Nam/Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn