Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chủng virus corona gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán là từ loài rắn?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Những con rắn cạp nong và hổ mang bành tại Trung Quốc có thể là nguồn gốc phát sinh đầu tiên chủng virus corona mới gây dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo Đài CNN (Mỹ), loài rắn cạp nong, còn được biết đến với tên gọi rắn cạp nong Đài Loan hoặc rắn cạp nong Trung Quốc, là một trong những loài có nọc cực độc vốn có nhiều ở miền trung và miền nam Trung Quốc cũng như tại khu vực Đông Nam Á.

Các nhà khoa học tại Trung Quốc đã dùng mẫu virút được lấy từ nhiều người bệnh và đã xác định được mã gen của loài virút này.

Như đã biết, chủng virút corona mới gây dịch viêm phổi cấp ở Vũ Hán là một chủng virút cùng họ với các chủng virút từng gây các dịch bệnh lớn trước đây là SARS-CoV gây hội chứng hô hấp cấp và MERS-CoV gây hội chứng hô hấp Trung Đông, khiến hàng trăm người thiệt mạng trong 17 năm qua.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đặt tên cho chủng virút corona mới phát hiện tại Vũ Hán là 2019-nCoV.

Trong trường hợp của 2019-nCoV, các thông tin liên quan tới nay cho biết hầu hết những người trong nhóm bệnh nhân đầu tiên nhập viện đều là người làm việc hoặc khách hàng tại khu chợ đầu mối hải sản tại Vũ Hán.

Chợ này bán nhiều mặt hàng như các loại thịt đã qua chế biến, động vật sống giết thịt như gia cầm, lừa, cừu, lợn, lạc đà, cáo, lửng (họ chồn), dúi, nhím và các loài bò sát.

Tuy nhiên, vì chưa có thông tin nào ghi nhận đã phát hiện những loài thủy hải sản nhiễm virút corona nên có vẻ như giả thuyết hợp lý là chủng virút corona mới nhiều khả năng đã phát sinh từ những loài vật khác được bán tại chợ đầu mối hải sản Vũ Hán.

Giả thuyết cho rằng chủng virút corona mới 2019-nCoV phát sinh từ một loài vật trong chợ cũng được một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí chuyên ngành Journal of Medical Virology ủng hộ.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu phân tích và so sánh trình tự sắp xếp chuỗi gen của chủng virút 2019-nCoV và các chủng virút corona đã biết khác.

Theo đó, nghiên cứu này nhận thấy mã gen của 2019-nCoV cho thấy chủng virút corona mới này có mối liên hệ gần gũi nhất với hai mẫu corona virút giống virút gây dịch SARS có ở loài dơi.

Tuy nhiên khi các nhà nghiên cứu tiến hành thêm các phân tích tin sinh học chi tiết hơn về chuỗi gen của 2019-nCoV, họ thấy chủng virút corona mới có thể phát sinh từ các loài rắn chứ không phải dơi.

Tuy nhiên trên thực tế, trong tự nhiên, rắn thường săn dơi. Các thông tin liên quan dịch bệnh viêm phổi cấp cũng cho biết tại chợ đầu mối hải sản Vũ Hán thường bán rắn. Điều này củng cố thêm giả thuyết chủng virút corona mới 2019-nCoV rất có thể đã lây nhiễm thông qua các loài vật chủ từ dơi sang rắn rồi sau đó lây sang con người và làm bùng phát dịch.

Tuy nhiên cách thức để chủng virút này có thể thích ứng với cả loài vật chủ máu lạnh lẫn loài máu nóng như thế nào thì vẫn là một bí mật.

Các tác giả nghiên cứu và các nhà nghiên cứu khác sẽ phải xác định nguồn gốc chủng virút corona mới thông qua các thí nghiệm tại phòng lab. Việc tìm kiếm chuỗi gen của chủng 2019-nCoV ở rắn sẽ là việc đầu tiên cần làm.

Tuy nhiên kể từ khi dịch bùng phát, chợ đầu mối hải sản ở Vũ Hán đã bị tẩy trùng và đóng cửa, do đó việc truy lùng ra loài vật gốc phát sinh chủng virút corona mới sẽ khó khăn hơn nhiều.

Việc bùng phát chủng virút corona mới 2019-nCoV và dịch viêm phổi cấp một lần nữa là lời cảnh báo nghiêm khắc rằng con người không nên tiêu thụ những loài động vật hoang dã để phòng tránh nguy cơ nhiễm các bệnh có thể lây lan từ chúng sang người.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn