Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức cáo buộc Nga tấn công mạng Bộ ngoại giao

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas chỉ trích Nga về một loạt các hành động bên ngoài lãnh thổ biên giới của họ, cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ ngoại giao Đức.

Theo hãng tin Reuters, cùng với một loạt cáo buộc, ngày 15-4 Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng nêu quan điểm đòi “Nga phải thay đổi hành vi của mình”.

Ông Heiko Maas liệt kê một danh sách những hành động của Nga mà theo ông là “gây rắc rối”, trong đó bao gồm việc thiếu những chuyển biến tích cực trong việc thực thi một thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông Ukraine, vụ cáo buộc tấn công cựu điệp viên Nga tại Anh bằng khí độc, việc Nga ủng hộ chính phủ Syria và những cáo buộc Nga trong việc can thiệp bầu cử của phương Tây.

Phát biểu trên đài ZDF của Đức, Ngoại trưởng Đức nói: “Bộ ngoại giao (Đức) đã bị một cuộc tấn công mạng mà chúng tôi cho rằng nó xuất phát từ Nga”.

Tháng 2 năm nay, các quan chức chính phủ Đức tiết lộ sự việc mà họ gọi là vụ tấn công mạng “bị cô lập” nhằm vào mạng lưới máy tính của chính phủ. Vụ việc này được lần đầu phát hiện vào tháng 12 năm ngoái.

Vào thời điểm đó người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa của Đức cho biết “có khả năng rất lớn” là Matxcơva đứng sau vụ tấn công này.

Ngoại trưởng Maas là một người được đánh giá có quan điểm cứng rắn với Nga hơn so với những người tiền nhiệm thuộc cùng đảng Dân chủ Xã hội với ông.

Trong một nội dung khác phát sóng ngày 15-4 trên đài ARD, ông Maas cũng nêu quan điểm cho rằng Matxcơva đang ngày càng trở thành một “đối tác khó khăn”, nhưng Berlin vẫn cam kết sẽ duy trì đối thoại, nhất là về vấn đề khủng hoảng tại Syria.

Ông Maas phát biểu: “Tôi nghĩ là đã tới lúc chúng ta cần phải chỉ ra rằng chúng ta kỳ vọng những đóng góp mang tính xây dựng hơn từ phía Nga, trong đó có vấn đề về xung đột tại Syria. Đồng thời cũng phải đề cập tới chuyện không phải lúc nào họ cũng tìm cách bảo vệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad như vậy”.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn