Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức đạt thoả thuận với Algeria về trả lại người tị nạn

Đức và Algeria đã thống nhất được thoả thuận sẽ trao trả lại Algeria những công dân nước này nhập cư trái phép vào Đức.

Trong chuyến thăm đến Algeria ngày 17/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Đức và Algeria đã thống nhất được thoả thuận về việc trả lại người gốc Algeria nhập cư trái phép vào Đức.

Phát biểu trong Hội nghị đồng chủ trì với Thủ tướng Algeria, Ahmed Ouyahia tại thủ đô Alger, Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo, Đức và Algeria đã thống nhất được thoả thuận sẽ trao trả lại Algeria những công dân nước này nhập cư trái phép vào Đức.

Thủ tướng Đức đánh giá Algeria là “quốc gia an toàn” nên một khi hồi hương, những người Algeria đang cư trú bất hợp pháp tại Đức sẽ không phải đối mặt với nhiều rủi ro an ninh. Theo giới chức Đức, hiện có khoảng 40.000 người Algeria cư trú trái phép tại Đức.

Đây được xem là một trong những thành công của bà Angela Merkel trong chuyến công du chớp nhoáng đến Algeria bởi vấn đề tị nạn đang là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Đức với các quốc gia châu Phi. Đầu tháng 9/2018, bà Merkel cũng đã có chuyến thăm 3 nước châu Phi khác là Senegal, Ghana và Nigeria với ưu tiên tương tự.

Tuy nhiên, bên cạnh chủ đề tị nạn, hợp tác kinh tế cũng là quan tâm lớn của Đức. Tháp tùng bà Merkel đến Algeria là rất nhiều doanh nghiệp lớn của Đức trong các lĩnh vực cơ khí, ô tô, xây dựng. Hiện tại hơn 200 doanh nghiệp Đức đã có mặt kinh doanh tại Algeria nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước hàng năm hiện chỉ ở mức 3,3 tỷ USD và Đức chỉ là nước xuất khẩu thứ 5 vào Algeria.

Đức bị đánh giá là đang chậm chân hơn so với Trung Quốc và các nước châu Âu như Pháp, Italy hay Tây Ban Nha, tại một thị trường giàu tài nguyên năng lượng như Algeria./.

Quang Dũng/VOV-Paris
Nguồn: vov.vn