Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công chợ Giáng sinh 5 năm trước ở Berlin

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 19/12, Đức đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu xảy ra đúng 5 năm trước đây (19/12/2016) tại khu chợ Giáng sinh tại quảng trường Breischeidplatz ở thủ đô Berlin khiến 13 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, đúng 18h45′ (giờ địa phương), tại nhà thờ Kaiser Wilhelm gần nơi xảy ra vụ tấn công, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã có bài phát biểu tưởng nhớ và chia buồn với gia đình các nạn nhân. Sau bài phát biểu, chuông nhà thờ điểm 13 tiếng, tưởng nhớ 13 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu trên.

Trước đó, trong một tuyên bố trước buổi lễ tưởng niệm, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng bày tỏ chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân.

Trong tuần qua, bạn bè và gia đình của các nạn nhân đã gửi một bức thư ngỏ tới Thủ tướng Scholz kêu gọi chính phủ tiến hành điều tra thêm về những đối tượng ra lệnh và tiếp tay cho vụ tấn công.

Ngày 19/12/2016, vụ tấn công đẫm máu đã xảy ra tại khu chợ Giáng sinh, một trong những khu mua sắm sầm uất nhất Berlin. Tại thời điểm có đông người tập trung ở khu chợ, một chiếc xe tải tăng tốc lao vào đám đông, gây hoảng loạn giữa mùa Giáng sinh. Thủ phạm là Anis Amri đã bị cảnh sát Italy chặn và bắn hạ khi đang trên đường chạy trốn 4 ngày sau vụ tấn công. 

Một ủy ban điều tra của quốc hội liên bang Đức đã tiến hành điều tra trong hơn 3 năm để xác định liệu có thể ngăn chặn được vụ tấn nói trên hay không. Cuối cùng, ủy ban này đã đưa ra một báo cáo gồm 1.900 trang nêu rõ những sai sót của cơ quan an ninh như Cục tình báo Liên bang và Văn phòng bảo vệ hiến pháp, Cơ quan tình báo nội địa của Đức, đặc biệt liên quan đến việc trao đổi thông tin.

Phương Hoa (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn